Thủy thủ kinh hoàng kể chuyện thoát khỏi tàu cháy

17/06/2009 - 16:36

Thuyền trưởng con tàu vừa bị nổ và cháy Nhật Thuần chưa hết bàng hoàng kể lại: “Tôi nghe 3 tiếng nổ lớn phát ra gần như liên tục, ngọn lửa cháy cao đến 10m. Kinh khủng lắm!”

Vào hồi 1h10 phút ngày 17/6, khi đang neo tại tọa độ 10015’5’’N- 107002’36’’E (cách mũi Vũng Tàu 3,5 hải lý), tàu chở dầu Nhật Thuần (thuộc Công ty TNHH vận tải Bình Thuận, quận 7, TP.HCM) đã phát nổ, bốc cháy.

Vụ cháy, nổ đã làm 3 thuyền viên trên tàu này mất tích gồm: Huỳnh Hoàng Bá (đại phó, sinh năm 1974, quê Tây Ninh); Đào Ngọc Dũng (sỹ quan máy 2, sinh năm 1960, quê Nghệ An); Mai Văn Dũng (thủy thủ, sinh năm 1976, quê TP.HCM). Chỉ sau 1 giờ đồng hồ xảy ra vụ tai nạn, tàu Nhật Thuần đã chìm hẳn dưới biển.

Vào lúc 10h25 phút sáng cùng ngày, tàu SAR 413 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã đưa 12 thuyền viên sống sót của tàu Nhật Thuần về cảng Hải đoàn 129 (phường 12, TP.Vũng Tàu).

Thuyền trưởng Lê Văn Nha kể lại chuyện xảy ra với tàu Nhật Thuần.

Ngay sau đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp nhận các thuyền viên này để ghi lời khai.

Thuyền trưởng Lê Văn Nha chưa hết bàng hoàng kể lại: “Tôi nghe 3 tiếng nổ lớn phát ra gần như liên tục, ngọn lửa cháy cao đến 10m. Kinh khủng lắm!”

Một thuyền viên cho biết: "Lúc xảy ra vụ cháy, nổ, tôi đang ngủ trong cabin. Tôi choàng tỉnh dậy, chạy ra boong thì thấy mũi tàu đã bốc cháy. Cũng ngay lúc đó, nhiều anh em khác chạy ra, mặc áo phao và đẩy phao bè xuống nước...". Nhiều thuyền viên khác không thể tiếp chuyện được chúng tôi vì còn sợ hãi.

Sau khi xuống nước, 12 người đã bám vào phao bè và cùng nhau đẩy, đạp phao ra xa vùng lửa cháy. Họ bơi khoảng 1 giờ đồng hồ thì “cập" mạn tàu Vinashin Atlantic và được tàu này vớt lên.

Các thủy thủ tàu Nhật Thuần vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hầu hết các thuyền viên sống sót đều khỏe mạnh, không bị thương tích gì. Chỉ duy nhất có anh Nguyễn Văn Đào (50 tuổi, quê Nghệ An, sỹ quan boong) bị một mảnh vỡ văng trúng vào đầu, gây chảy máu.

Được biết, khi bị nạn, tàu Nhật Thuần chở 1.793m3 dầu thô lẫn nước (nước súc rửa hầm chở dầu thô của tàu Chí Linh) và 10.000 lít dầu DO dùng để chạy máy.

Trước đó, vào sáng 16/6, tàu Nhật Thuần cập mạn tàu Chí Linh để bơm 1.793m3 dầu lẫn nước, đến chiều cùng ngày thì kết thúc.

Theo dự kiến, vào lúc 10h sáng ngày 17/6, tàu Nhật Thuần sẽ ra mỏ Đại Hùng, cập mạn tàu Ba Vì để trả hàng. Tàu Ba Vì sẽ nhận số dầu thô lẫn nước trên để xử lý, tách dầu và nước ra riêng. Tuy vậy, lúc 1h10 ngày 17/6, tàu Nhật Thuần đang kéo neo để ra giàn khoan thì gặp sự cố như trên.

Theo các tàu neo gần tàu Nhật Thuần, hiện tượng dầu loang trên mặt biển đã xuất hiện sau khi tàu này bị chìm. Ngay trong ngày 17/6, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi các ngành chức năng để sẵn sàng đối phó với sự cố tràn dầu.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tổ chức họp nhanh để bàn các biện pháp đối phó với sự cố tràn dầu, nếu xảy ra.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực tìm nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn trên.

Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN