Tích cực trong công tác phòng bệnh truyền nhiễm

30/09/2015 - 08:36

Anh Bùi Minh Giang - chuyên viên xét nghiệm, Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng Bến Tre không ngừng mày mò nghiên cứu nhiều đề tài về phòng, chống bệnh truyền nhiễm và được đưa vào thực tiễn, góp phần trong công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế tỉnh nhà.

Anh Bùi Minh Giang trong phòng làm việc. Ảnh: N. Hân
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Vi sinh - Miễn dịch, anh Bùi Minh Giang tham gia công tác tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Năm 2010, anh mang những kiến thức học được và kinh nghiệm tích lũy về phục vụ tại Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng Bến Tre. Anh được giao phụ trách lĩnh vực xét nghiệm vi sinh gây bệnh, vi sinh thực phẩm, vi-rút miễn dịch. 5 năm làm việc tại Khoa Xét nghiệm, anh đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công tác phòng bệnh của ngành Y tế. 
Suốt thời gian công tác, anh Giang luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh có nhiều thay đổi, bản thân anh đã không ngừng học tập, nghiên cứu cho ra đời nhiều đề tài về phòng, chống bệnh truyền nhiễm được quản lý ngành đánh giá cao. Ông Phan Thập Huy - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm cho biết: “Anh Bùi Minh Giang là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo trong mọi công tác. Nhiều năm liền, anh Giang đều đạt danh hiệu lao động giỏi và chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Những đề tài nghiên cứu của anh Giang khi được đưa vào thực tiễn đã mang lại nhiều lợi ích cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đóng góp đáng kể vào lĩnh vực xét nghiệm của ngành Y tế”.
Anh Giang đã thực hiện các đề tài nghiên cứu như: “Đánh giá tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue trong toàn tỉnh năm 2010-2013 bằng phương pháp xét nghiệm MAC ELISA (kỹ thuật phát hiện kháng thể kháng vi-rút Dengue) và Phân lập vi-rút Dengue”; “Phương pháp khảo sát mức độ nhiễm khuẩn trong không khí tại phòng xét nghiệm và phòng mổ”; “Khảo sát sự nhiễm khuẩn trong nước uống đóng chai, nước uống đóng bình trên các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm màng lọc từ năm 2013-2015 của các cơ sở trên địa bàn tỉnh Bến Tre” góp phần cùng ngành Y tế kéo giảm đáng kể một số dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, tiêu chảy… xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm dịch bệnh như: dịch tả, sốt xuất huyết, cúm H1N1, viêm não Nhật Bản… và lĩnh vực xét nghiệm truy tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, anh Giang được Trường Trung cấp Y tế Bến Tre mời giảng dạy bộ môn Xét nghiệm. Được hỏi về những thành công, anh chia sẻ: “Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần có tình yêu, đam mê và sự cố gắng của bản thân. Trong công tác phòng bệnh, nhiệm vụ xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh là lĩnh vực quan trọng giúp điều tra và sớm dập dịch (khi phát hiện) góp phần hạn chế bùng phát diện rộng. Với trách nhiệm người thầy thuốc, tôi không ngừng học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi những biện pháp xét nghiệm để cho kết quả chính xác và đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm được quản lý tốt nhất”.
Với tinh thần trách nhiệm cao trong nghề, anh Giang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2013, anh được đơn vị tín nhiệm giao nhiệm vụ Trưởng Labo xét nghiệm vi sinh và được xét nâng lương trước thời hạn. Anh là một trong những thầy thuốc trẻ tiêu biểu được Sở Y tế tặng giấy khen với thành tích Thầy thuốc trẻ tiêu biểu 2014. Anh Giang đã cùng với tập thể hoàn thành chuẩn ISO về chất lượng xét nghiệm, thực hiện thành công công tác nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo chất lượng xét nghiệm. Nhờ đó, Trung tâm Y tế dự phòng Bến Tre trở thành một trong các đơn vị đầu tiên của miền Nam đạt chuẩn quốc gia về y tế dự phòng vào năm 2013 (tính đến 2015 chỉ có 18/63 trung tâm y tế dự phòng đạt chuẩn). Năm 2014, Trung tâm vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Y tế.
Ngoài công tác chuyên môn giỏi, anh Giang còn là Bí thư Đoàn, thường xuyên tham gia các chuyến về nguồn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng chi đoàn giữ vững danh hiệu Chi đoàn vững mạnh nhiều năm liền. Anh Giang chia sẻ thêm: “Tôi may mắn trưởng thành trong công tác Đoàn nên được tôi luyện tinh thần, lòng nhiệt huyết, có điều kiện phát huy sức trẻ trong mọi nhiệm vụ. Tôi luôn tích cực nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và rèn luyện y đức của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Phan Hân - Ngọc Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN