Tiêm vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho khoảng 1,2 ngàn con heo

21/07/2022 - 13:55

BDK - Ngày 20-7-2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch triển khai giám sát và sử dụng vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngành chức năng sẽ tổ chức sử dụng và giám sát thực tế việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh với số lượng dự kiến 1.200 con heo ở 3 trại chăn nuôi khác nhau (3 hộ chăn nuôi nằm trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Bắc và TP. Bến Tre) nhằm đánh giá hiệu quả và hiệu lực của vắc-xin sử dụng.

Đối tượng tiêm phòng là heo từ 8 đến 10 tuần tuổi, khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng từ cơ sở không nhiễm ASF, có kết quả âm tính với vi - rút và âm tính với kháng thể ASF. Thời gian tiêm phòng dự kiến trong tháng 7-2022.

Trước đó, ngày 12-7-2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi 24 tỉnh, thành (trong đó có tỉnh Bến Tre) về việc tổ chức giám sát sử dụng vắc-xin phòng bệnh DTLCP NAVET-ASFVAC.

Công văn nêu: Vắc-xin phòng bệnh DTLCP NAVET-ASFVAC của Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco (Công ty Navetco) đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam (số 538/QLT-SX-22 ngày 18-5-2022) theo quy định của Luật Thú y. Đây là vắc-xin phòng bệnh DTLCP thương mại đầu tiên được cấp phép lưu hành, nên cần tổ chức giám sát chặt chẽ việc sử dụng, đánh giá thận trọng nhằm bảo đảm vắc-xin an toàn, hiệu quả trong điều kiện chăn nuôi và khi sử dụng diện rộng.

T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN