Tiếp bước thành công năm 2007

13/01/2008 - 20:23

Linh kiện máy tính cũng nằm trong nhóm xuất khẩu chủ lực

Năm 2007 đã khép lại với mức tăng trưởng xuất khẩu rất ấn tượng 21,5%, vượt kế hoạch Quốc hội đề ra 4,1%. Các chuyên gia cho rằng, với đà này xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục gặt hái những thành công trong năm 2008. PV VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên

Trong năm 2007, quy mô và tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục được duy trì ở mức cao, các chỉ tiêu được đặt ra về tăng trưởng xuất khẩu đều đã thực hiện đạt và vượt, đặc biệt có một số chỉ tiêu đã vượt ở mức cao. Kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 48,4 tỷ USD, tăng 21,5% so với năm 2006 (kế hoạch Quốc hội đề ra là 46,7 tỷ USD, tăng 17,4%).


Những mặt hàng chủ lực có giá trị xuất khẩu tăng cao so với năm 2006 gồm: Gạo tăng 14%; cà phê tăng 52,3%; Hạt tiêu tăng 48%; Hàng Dệt may tăng 33,4%... Trong đó, có 11 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD là thủy sản, gạo, cà phê, cao su, dầu thô, dệt may, giày dép, điện tử và linh kiện máy tính, sản phẩm gỗ, sản phẩm cơ khí, than đá. Ngoài 4 mặt hàng lớn truyền thống là dầu thô, dệt may, giày dép và thuỷ sản kim ngạch mỗi mặt hàng đạt trên 3 tỷ USD thì các mặt hàng điện tử và sản phẩm gỗ cũng đã đạt trên 2 tỷ USD đặc biệt nhóm các sản phẩm cơ khí đạt tốc độ tăng trưởng cao trên 120% so với năm 2006, đem lại kim ngạch trên 2,2 tỷ USD.

 

Phóng Viên: Có phải kết quả này được mang lại từ việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) không, thưa Thứ trưởng?


Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên
: Việc gia nhập WTO có tác động toàn diện đến phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Nó mở ra cơ hội tăng xuất khẩu các mặt hàng mà chúng ta có thế mạnh như nông sản, thủy sản, may mặc, giày dép, sản phẩm gỗ, các hàng hoá sử dụng nhiều lao động, vào các thị trường tất cả các nước thành viên WTO một cách bình đẳng không bị phân biệt đối xử... Trong đó đáng kể là mặt hàng dệt may, một mặt hàng mà trước đây Việt Nam bị hạn chế bởi hạn ngạch xuất khẩu vào Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như phát triển các mặt hàng mới.


Phóng Viên
: Theo Thứ trưởng đâu là khó khăn nhất đối với xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2007?

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN