Tiếp tục đầu tư, phát triển Khu bảo tồn Sân chim Vàm Hồ

24/11/2011 - 16:47

Sáng ngày 22-11-2011, Trường Cao đẳng Bến Tre đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) và UBND huyện Ba Tri tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ” tại xã Tân Mỹ. Đến dự buổi hội thảo, tổng kết Dự án có đại diện nhóm sáng tạo trẻ Trường Cao đẳng Bến Tre, Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng (Lin) là nhà tài trợ chính, cùng đoàn giáo viên, học sinh Singapore đạt giải thưởng về môi trường của đất nước Singapore.

Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, sân chim Vàm Hồ nằm trên địa bàn xã Tân Mỹ, với diện tích 67,5ha. Năm 1997, Sân chim Vàm Hồ được thành lập theo Quyết định số 2409 của UBND tỉnh Bến Tre, do Nông trường Quyết Thắng quản lý. Năm 2000, Nông trường Quyết Thắng giải thể, UBND xã Tân Mỹ quản lý và bảo vệ Sân chim Vàm Hồ cho đến nay.

 

Giáo viên, học sinh Singapore cùng giao lưu, chụp ảnh lưu niệm với
Ban Quản lý Dự án và học sinh của địa phương. Ảnh: T.L

 

Sân chim Vàm Hồ là hệ sinh thái đặc sắc, tiêu biểu của vùng cửa sông Cửu Long, có giá trị sinh học cao và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Vàm Hồ là địa điểm lý tưởng cho các loài thực vật phát triển tạo thành một dãy rừng rộng hàng chục héc-ta xuôi theo dòng Ba Lai. Đây cũng là nơi trú ngụ của hàng chục nghìn con cò, vạc và nhiều loại chim khác. Sân chim Vàm Hồ là cảnh quan độc đáo, là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của tỉnh Bến Tre. Thời gian gần đây, Sân chim Vàm Hồ đang đối mặt với cảnh mất dần sự hiện diện của các loài chim. Nguyên nhân là do sự biến đổi của môi trường tự nhiên thông qua tác động của con người. Hệ thống các ao nuôi thủy sản, vườn cây và các cơ sở sản xuất công nghiệp được hình thành làm cho nguồn thức ăn bị hạn chế. Đồng thời, người dân xung quanh thường hoạt động săn bắt, xâm nhập, phá hoại hệ sinh thái Sân chim Vàm Hồ. Trước tình hình trên, Trường Cao đẳng Bến Tre đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường, UBND xã Tân Mỹ và các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện Dự án “Sổ tay bảo vệ Sân chim Vàm Hồ”, với các hoạt động thiết thực như: vận động kinh phí đối ứng cho Dự án, tổ chức mít-tinh hưởng ứng ngày “Đất ngập nước thế giới và ngày “Môi trường thế giới”, thả cá vào sân chim Vàm Hồ, treo băng-rôn, cùng phối hợp tổ chức tập huấn một số nội dung cơ bản của Luật Đa dạng sinh học cho cán bộ và người dân xã Tân Mỹ; tổ chức cuộc thi vẽ tranh và viết ý tưởng bảo vệ Sân chim Vàm Hồ; phối hợp biên soạn Sổ tay bảo vệ sân chim Vàm Hồ. Đến nay, Dự án đã nhận dạng, ghi chép được nhiều loài chim, cò hiện có tại sân chim. Dự án bước đầu đạt được những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức và người dân địa phương. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập Dự án Đầu tư và Phát triển khu bảo tồn Sân chim Vàm Hồ. Đặc biệt đã có sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo tồn Sân chim Vàm Hồ của các chuyên gia đến từ các quốc gia: Hà Lan, Hoa Kỳ, Bỉ và Singapore cùng nhiều tổ chức trong nước. Từ hiệu quả của Dự án trên cùng sự đóng góp của nhiều ý kiến tại buổi hội thảo này, các cơ quan, ban ngành các tổ chức phi chính phủ hành động vì môi trường đều thống nhất cao và ủng hộ Dự án tiếp tục thực hiện qua năm tiếp theo.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN