Tìm ra nguyên nhân nghêu chết hàng loạt tại huyện Bình Đại

07/08/2017 - 07:51

Như tin đã đưa, trong 2 tuần qua, nghêu chết hàng loạt tại Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, làm thiệt hại khá lớn đến kinh tế HTX. 

Từ kết quả giám sát vùng nuôi nghêu định kỳ qua đợt ngày 6 và 20-7-2017, kết quả phân tích mẫu nghêu bị chết ngày 27-7-2017 của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cho thấy: nghêu chết là do độ mặn giảm đột ngột trong tháng 7-2017, thủy triều không rút nước hoàn toàn trên bãi nghêu, lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước ở đầu nguồn sông Cửu Long lên nhanh và lượng phù sa cao, nghêu yếu do sinh sản, sức đề kháng giảm gặp điều bất lợi dẫn đến chết (nghêu gầy, thịt vàng, máng bám bẩn, đều có nhiễm ký sinh trùng Perkinsus sp nhưng với cường độ nhiễm thấp 20,9 bào tử/g).

Để hạn chế hiện tượng nghêu chết hàng loạt trong thời gian tới, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo các HTX thủy sản có nghêu chết nên khẩn trương thu gom toàn bộ vỏ nghêu để tiêu hủy, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường nước khu vực vùng nuôi. Các khu vực có nghêu lớn đạt kích cỡ thu hoạch cần khẩn trương khai thác, tuyệt đối không đợi giá nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra trong thời gian tới. Riêng đối với nghêu chưa đạt kích cỡ thu hoạch ở các bãi trung triều, cao triều, các HTX cần tập trung can thưa hoặc di dời nghêu đến khu vực nuôi thích hợp và duy trì mật độ dưới 150 con/m2. Đối với các khu vực nghêu giống thường xuyên theo dõi diễn biến các yếu tố môi trường, thời tiết vùng nuôi và duy trì mật độ dưới 300 con/m2 hoặc xin chủ trương khai thác ngay khi điều kiện môi trường bất lợi, ảnh hưởng đến nghêu nuôi.

Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN