Tin hoạt động các huyện, thành phố ngày 3-11-2023

03/11/2023 - 18:00

BDK.VN - Trong ngày 3-11-2023, các huyện, thành phố tập trung hoạt động chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; khai giảng lớp trung cấp nghề năm học 2023-2024…

Hình ảnh sinh viên tham dự buổi tọa đàm Luật an ninh mạng và Quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Ảnh: Hồng Hoa

Sinh viên tham dự buổi tọa đàm Luật An ninh mạng và Quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Ảnh: Hồng Hoa

* Sở Tư pháp và Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Bến Tre, Phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11-2023, với chủ đề “Luật An ninh mạng và Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng” cho các sinh viên Trường Cao đẳng Bến Tre.

Tại buổi tọa đàm, sinh viên được luật gia chia sẻ khi sử dụng mạng xã hội, người dùng cần tuân thủ các quy tắc ứng xử nào theo Bộ quy tắc đã được ban hành của Bộ Thông tin và Truyền thông; Luật An ninh mạng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm; các tình huống câu like, câu view và những tình huống giật gân gây hoang mang trong dư luận xã hội hiện nay sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật An ninh mạng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012.

Các bạn sinh viên được trao đổi thêm một số thông tin về những vấn đề an ninh mạng và đưa ra các tình huống vi phạm đến chuyên gia để được chia sẻ thêm thông tin. Qua đó, tránh khỏi các trường hợp vi phạm Luật An ninh mạng.

Hồng Hoa 

* Ngày 3-11-2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bình Đại phối hợp với Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024 và trao bằng tốt nghiệp trung cấp nghề công nghệ ô tô khóa học 2021-2023.

Trao học bổng cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Sơn Tùng

Năm học 2023-2024, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên phối hợp với Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh đào tạo trình độ trung cấp nghề ô tô với số lượng 31 học viên. Tính đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã phối hợp với trường mở 3 lớp trình độ trung cấp công nghệ ô tô, trong đó đã tốt nghiệp 25 học viên.

Tại buổi lễ, Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 7 học viên lớp trung cấp công nghệ ô tô khóa học 2021-2023. Trao 3 suất học bổng cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Sơn Tùng

* Hiện nay, huyện Chợ Lách có 14 hợp tác xã (HTX) trên lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 93,33% trên tổng số HTX toàn huyện, với 1.349 thành viên. Doanh thu bình quân của một HTX ước đạt 810 triệu đồng. Thu nhập bình quân của 1 lao động thường xuyên trong HTX là 47 triệu đồng/năm. Lãi bình quân của các HTX ước đạt 21,5 triệu đồng.

Tham quan vườn hoa giấy của thành viên Hợp tác xã Cây giống - hoa kiểng Phú Sơn. Ảnh: Việt Cường

Thông qua HTX, các hộ thành viên có điều kiện tham gia và được hỗ trợ của Nhà nước, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhờ đó, thu nhập của người lao động cũng như của thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. 

Việt Cường

* Theo Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Nguyễn Châu Sơn, trong tháng 10-2023, Hội NCT Việt Nam phối hợp với VietinBank hỗ trợ cho 100 NCT, với tổng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt.

Người cao tuổi ở huyện Mỏ Cày Bắc được bác sĩ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Ảnh: Hoàng Vũ

Tập đoàn Vingroup phối hợp với Hội NCT Việt Nam xây tặng 5 căn nhà tình thương cho NCT khó khăn về nhà ở, với kinh phí 60 triệu đồng/căn tại các huyện: Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại, Giồng Trôm. Các Hội NCT tuyến cơ sở phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế tư vấn và khám sức khỏe cho 6.121 NCT. Công ty Cổ phần Y khoa - Trung tâm Mắt Tinh Anh tầm soát, tư vấn, cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt cho 8.164 NCT, với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. 1.119 NCT được đưa đi tham quan, du lịch trong và ngoài tỉnh, với tổng kinh phí trên 535 triệu đồng.

Hội NCT ở cơ sở tự nguyện đóng góp 415 triệu đồng để xây tặng 9 căn nhà “Mái ấm tuổi già” cho hội viên NCT gặp khó khăn về nhà ở tại TP. Bến Tre và các huyện: Giồng Trôm, Ba Tri, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Bình Đại, Chợ Lách. Dòng Mến Thánh giá Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) và Dòng Mến Thánh giá Cái Nhum (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) nhận nuôi dưỡng 28 NCT cơ nhỡ không nhà ở…

Hoàng Vũ

* Ngày 3-11-2023, tại hội trường UBND xã An Hiệp, Hội Nông dân xã phối hợp  với UBND xã, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật chăn nuôi bò cho lao động nông thôn.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã hoàn thành chương trình lớp học với 216 tiết học gồm lý thuyết và thực hành. Đây là lớp đào tạo nghề cho hội viên nông dân do Hội Nông dân xã vận động. Qua đó, giúp cho hội viên nông dân vận dụng kiến thức đã học, có thêm kỹ thuật trong chăm sóc đàn bò của hộ gia đình, giảm thiểu các loại bệnh thông thường và giúp đàn bò tăng trưởng tốt hơn, góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống của người dân trên địa bàn xã.

Đào Văn Bình

* Ngày 3-11-2023, Hội Người mù huyện Ba Tri tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm phụ nữ và trẻ em mù giai đoạn (1998 - 2023) và tổng kết công tác hội năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Nguyễn Văn Mịn đánh giá cao kết quả đạt được. Đồng thời lưu ý một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, nhất là tập trung vận động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ vật chất để chăm lo đời sống cho hội viên, nhất là phụ nữ và trẻ em. Tăng cường công tác giáo dục để người khiếm thị ý thức, cùng với sự quan tâm của xã hội để vươn lên trong cuộc sống.

Dịp này, Hội Người mù tỉnh khen thưởng 2 cá nhân, Hội Người mù huyện khen thưởng 3 cá nhân có nhiều thành tích trong 25 năm phụ nữ và trẻ em mù. Hội Người mù tỉnh khen thưởng 2 cá nhân. Hội Người mù huyện khen thưởng 3 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác hội năm 2023.

Trần Xiện

* Ngày 3-11-2023, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tỉnh do Đại tá Võ Công Bình - Phó giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đến huyện Giồng Trôm kiểm tra công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Trước khi đi vào kiểm tra, đoàn đến khảo sát thực tế tại nơi có hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Phước Long và Sơn Phú.

Đại tá Võ Công Bình - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra. Ảnh: Diệu Hiền

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Đại tá Võ Công Bình - Phó giám đốc Công an tỉnh đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền quy định pháp luật về khoáng sản cho các chủ phương tiện, mời các chủ phương tiện làm việc có cam kết không vi phạm. Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra việc khai thác cát trên hai tuyến sông Hàm Luông, Ba Lai, trong đó tập trung vào các điểm nóng, khu vực người dân thường phản ánh diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Tổ chức rà soát, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện. Tiếp tục phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật trong khai thác khoáng sản…

Diệu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN