Tình người xứ Dừa trong mùa thi cử

29/06/2016 - 07:33

Ông Nguyễn Thanh Tâm vui vẻ quét dọn phòng trọ chờ sĩ tử đến ở miễn phí.

Đây là năm đầu tiên có cụm thi đại học thuộc kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức hoàn toàn tại tỉnh Bến Tre. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 15 ngàn người gồm cả thí sinh (TS) và phụ huynh đổ về khu vực TP. Bến Tre trong dịp này. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, các nhà trọ trở nên rất khan hiếm. Nhiều phụ huynh, TS gặp khó khăn trong việc sắp xếp chỗ ở cho mình.

Trước áp lực đó, thay vì tăng giá phòng trọ để “kiếm thêm” nhưng chúng tôi chứng kiến nhiều người xứ Dừa ở gần các điểm thi đã dọn dẹp một phần căn nhà mình đang ở để chừa chỗ cho TS và phụ huynh từ những huyện nghèo hoặc ngoại tỉnh. Những dãy phòng trọ cho thuê tháng đã treo bảng ngưng nhận người mới để chờ phục vụ miễn phí cho các sĩ tử.

Tôi đến dãy nhà trọ 30 phòng của ông Nguyễn Thanh Tâm (59 tuổi, ngụ xã Sơn Đông, TP. Bến Tre) đúng lúc ông đang quét dọn đường đan dẫn vào khu trọ. “Còn mấy ngày nữa là các cháu lên thi rồi, tui tranh thủ dọn dẹp sạch sẽ để các cháu có chỗ ở tốt nhất và an tâm thi cử” - ông Tâm nói. Tạm thời, những ngày này, dãy nhà trọ của ông Tâm đã treo bảng không nhận người thuê mới để chừa 7 phòng phục vụ miễn phí cho TS và phụ huynh. Vậy mà ông vẫn còn cảm thấy áy náy. “Nếu còn phòng trống thì sẽ giúp được nhiều người hơn” - ông Tâm nói và “bật mí” rằng chính con trai ông là Nguyễn Thành Luân - Bí thư Xã Đoàn Sơn Đông, phụ trách đội tiếp sức mùa thi tại điểm thi trên.

Tại Phân xã Bến Tre (thuộc Thông tấn Xã Việt Nam, phường 4, TP. Bến Tre), ông Phạm Văn Trí, thủ trưởng cơ quan này cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng phần lớn diện tích trụ sở để hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho hơn 10 người. Các đợt thi năm sau, đơn vị này cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ. “Không gian làm việc của chúng tôi hẹp một chút cũng không sao, quan trọng là có chỗ ăn nghỉ thoải mái để các em an tâm thi tốt là chúng tôi vui rồi” - ông Trí nói.

Ông Lê Văn Cả (49 tuổi, phường Phú Khương, TP. Bến Tre, nhà gần Trường THPT Chuyên Bến Tre) đang tất bật dọn dẹp 3 phòng để cho TS và phụ huynh có chỗ ở miễn phí. Ba phòng này vốn dĩ là phòng học, phòng riêng của các con ông nhưng theo lệnh “tổng động viên” của ông, mọi sinh hoạt của gia đình được chuyển vào một gian riêng và dự định sẽ cho khoảng hơn 10 người ở miễn phí trong những ngày thi sắp tới. “Qua báo, đài, tôi biết được năm nay sẽ tổ chức thi đại học tại tỉnh nên tôi nghĩ ngay tới việc cho các cháu TS ở nhờ. Tôi là dân quê gốc huyện Ba Tri, thấu hiểu nỗi khó khăn, cực khổ của TS và gia đình các cháu nên tôi muốn giúp đỡ để các cháu an tâm thi cử” - ông Cả nói.

Anh Tôn Đức Tài - Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh Đoàn, chỉ huy chương trình Tiếp sức mùa thi tỉnh, cho biết: Ngoài hơn 1 ngàn chỗ ở cho các TS tại ký túc xá các trường học, các tình nguyện viên đã vận động được hàng trăm chỗ ở miễn phí từ người dân và con số này đang tăng lên từng ngày. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn còn vận động được 1,3 ngàn suất ăn miễn phí/ngày cho các TS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; quyên góp được 72,9 triệu đồng hỗ trợ chi phí đi thi cho 180 TS khó khăn.

Bài, ảnh: Phương Bình

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN