Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường - còn nhiều nỗi lo

02/04/2012 - 08:22

Thành phố Bến Tre đã đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2007 và đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2020. Song song với việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, thành phố rất quan tâm xây dựng nếp sống văn minh gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn thành phố Văn hóa trước năm 2015.

Qua hơn một năm triển khai thực hiện Đề án Xây dựng nếp sống văn minh đô thị, thành phố đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, kết cấu hạ tầng và các thiết chế đô thị được xây dựng hoàn thiện hơn, bộ mặt thành phố có những thay đổi nhất định. Những thay đổi dễ nhận thấy nhất là hệ thống giao thông thuận lợi hơn, đường phố sạch và thông thoáng hơn, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân được nâng lên, nhất là trong ứng xử, giao tiếp ở nơi công cộng, công sở. Việc tuân thủ các quy định của Nhà nước trong việc chỉnh trang đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ... đã thể hiện rõ nếp sống văn hóa, văn minh ngày càng cao của người dân thành phố.

Tuy nhiên, kết quả đạt được cũng chưa đáp ứng yêu cầu, một số ít hộ dân còn hạn chế về nhận thức và hành động trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Cụ thể là việc lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi mua bán còn diễn ra khá phổ biến tại một số tuyến đường ở các phường nội ô thành phố. Việc lập lại trật tự này rất cần thiết, cần có sự hỗ trợ của các ngành chức năng và sự đồng tình của quần chúng nhân dân.

Đơn cử, ở phường 7 - khu vực vòng xoay (phía chùa Quan Âm) buổi sáng nào cũng vậy: Cà phê vỉa hè, xe bán bánh mì, xe sửa đồng hồ, xe honda... để tràn lan, lấn chiếm lề đường. Khi có cán bộ quản lý đô thị tới kiểm tra thì người bán tạm di dời, sau đó vẫn như cũ. Sự việc này đã lặp đi, lặp lại nhiều lần, không biết ngành chức năng có biết hay không?

 

V.T.N

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN