Tịnh xá Ngọc Linh - “địa chỉ xanh” của bệnh nhân nghèo

26/11/2010 - 08:45

Chị Phạm Thị Thảo đang được đội ngũ y sĩ khám bệnh tại Phòng khám bệnh từ thiện Tịnh xá Ngọc Linh. Ảnh: Q.H

Tọa lạc tại xã Thạnh Phong, Phòng khám bệnh từ thiện Tịnh xá Ngọc Linh không còn xa lạ với bà con của vùng đất Thạnh Phú. Mỗi ngày nơi đây khám và điều trị hàng chục bệnh nhân, nhất là ngày thứ hai và thứ bảy có đến hàng trăm người, với các chứng bệnh như: viêm khớp, tai biến, tiểu đường... Đây là Tịnh xá duy nhất tổ chức khám, hốt thuốc Nam miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn huyện và nhận được sự đồng tình, tin tưởng của bà con gần xa.

Sư cô Diệu Linh - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Linh cho biết: Phòng khám bệnh từ thiện Tịnh xá Ngọc Linh hình thành và đi vào hoạt động hơn một chục năm. Các bệnh nhân đến đây được điều trị miễn phí. Trung bình, mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân đến đây điều trị, riêng ngày thứ hai và thứ bảy thì có trên 120 người. Các bệnh nhân đến đây hầu hết là người nghèo, đến từ nhiều nơi, như: TP.HCM, Trà Vinh, Đắc Nông… Không những điều trị ngoại trú mà tịnh xá còn nhận điều trị nội trú. Những người có nhu cầu ở lại điều trị, như: các bệnh nhân từ tỉnh khác đến, nhà xa hay những bệnh nhân đi đứng khó khăn sẽ được tịnh xá lo ăn nghỉ miễn phí. Phòng khám bệnh và hốt thuốc Nam miễn phí của Tịnh xá có 2 sư cô và 2 cư sĩ được đào tạo qua trường lớp một cách bài bản và thường xuyên được cập nhật những kiến thức về châm cứu cũng như những phương pháp điều trị Đông y.
Phòng khám của tịnh xá hoạt động với tinh thần từ thiện, giúp đỡ đối tượng người nghèo nên không nhận bất kỳ quà tặng hay tiền khám bệnh, chính vì thế mà nguồn kinh phí của phòng khám cũng rất giới hạn. Để tiết kiệm chi phí cho phòng khám, ngoài những vị thuốc hiếm cần phải mua thì các sư cô tự đi tìm kiếm và động viên các bệnh nhân mang dược liệu đến để chế biến.
Có mặt tại phòng khám vào buổi sáng, trung tuần tháng 11-2010, chúng tôi thấy rất đông bà con đến đây chữa bệnh, kể cả những bệnh nhân điều trị nội trú. Tiếp chuyện với chị Phạm Thị Thảo (xã An Điền, Thạnh Phú) chúng tôi được biết, chị bị nhức mỏi tay chân, ăn ngủ không được, đã điều trị bằng thuốc Tây nhưng không hết nên đến đây hốt thuốc Nam uống. Chị Thảo nói: Tôi đến đây từ rất sớm để chờ đến lượt khám vì phòng khám rất đông bệnh nhân. Tôi bị bệnh nhức mỏi cách đây đã vài tháng nhưng điều trị thuốc Tây không hết nên tôi chuyển sang điều trị bằng thuốc Nam xem sao. Nghe mọi người nói phòng khám này điều trị bệnh hay lắm!
“Tiếng lành đồn xa”, không những bà con ở địa phương mà các bệnh nhân ở ngoài tỉnh cũng đến đây điều trị. Bệnh nhân Lâm Thị Kiều (ngụ xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho biết: Tôi bị vôi cột sống đã lâu, bị hành đau nhức suốt nên không làm ăn được gì, đi điều trị nhiều thầy nhưng không thấy bớt. Mới đây, nghe lời người bà con giới thiệu phòng khám từ thiện Tịnh xá Ngọc Linh ở Bến Tre nên tôi đến đây điều trị. Qua 20 ngày ở đây chữa trị, tôi thấy đỡ hơn lúc trước rất nhiều. Các sư cô ở đây thật chu đáo, nhiệt tình mà lại giỏi chuyên môn nữa. Ở và điều trị tại đây, các sư cô chẳng những không lấy tiền mà còn lo chỗ ăn, chỗ nghỉ. Tôi thật sự cảm phục tấm lòng từ bi, thương người của các cô.
Được điều trị bệnh nhân là một niềm vui của các cô nơi phòng khám từ thiện ở tịnh xá, và niềm vui ấy lại được nhân lên gấp bội khi những bệnh nhân được khỏe mạnh ra về. “Điều thôi thúc đầu tiên để tôi mở phòng khám đó chính là tâm nguyện của người anh, là y sĩ tham gia hoạt động cách mạng tại huyện Thạnh Phú trước lúc hy sinh; tiếp đến là giáo lý đạo Phật đã mang tôi đến với mọi người, nhất là bệnh nhân nghèo. Làm công tác từ thiện rất cực, nhưng bản thân tôi cũng như những người đến đây phụ giúp phòng khám rất vui vì mình cảm thấy đã làm vơi đi phần nào khó khăn cho bà con có hoàn cảnh đau bệnh” - sư cô Diệu Linh phấn khởi nói.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN