Tổ 2, Khu phố 3, phường Phú Khương tích cực làm đẹp cảnh quan đường phố

26/10/2020 - 06:46

BDK - Tổ nhân dân tự quản số 2, Khu phố 3, phường Phú Khương có 27 hộ dân với gần 100 nhân khẩu. Đa số các hộ dân trong tổ có nhà xây cất dọc theo kênh Chín Tế (dài hơn 300m).

Đường Tổ 2, Khu phố 3, phường Phú Khương ngày càng thông thoáng, sạch đẹp. Ảnh: Đ. Chính

Đường Tổ 2, Khu phố 3, phường Phú Khương ngày càng thông thoáng, sạch đẹp. Ảnh: Đ. Chính

Công tác giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan môi trường luôn được cán bộ khu phố và tổ quan tâm. Tổ trưởng Tổ 2 Lê Vũ Phong chia sẻ: “Kênh Chín Tế thường bị rác, bùn sình gây ô nhiễm. Tổ thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong tổ dọn vệ sinh lòng kênh, không xả rác, khơi thông dòng chảy và trồng hoa kiểng. Đoạn kênh này hiện không còn ô nhiễm như trước đây nữa”.

Tổ 2 họp hàng tháng vào lúc 19 giờ ngày 20 hàng tháng tại nhà của tổ trưởng. Nội dung sinh hoạt được tổ trưởng rút gọn từ Bản tin nội bộ hàng tháng của Đảng ủy phường và tài liệu tuyên truyền trên Báo Đồng Khởi. Theo Tổ trưởng Lê Vũ Phong, tới ngày họp, tổ viên tự giác rủ nhau tới dự mà không cần nhắc nhở. Tại các buổi họp tổ, người dân thẳng thắn, dân chủ đóng góp ý kiến về các nội dung liên quan đến tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trên tinh thần đoàn kết, xây dựng để tiến bộ. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đưa Tổ 2 nhiều năm liền đạt vững mạnh.

Tổ 2 thành lập được Ban giám sát, hòa giải gồm 5 thành viên là những người lớn tuổi, có uy tín. Tổ 2 tổ chức được dây hụi không lời 100 ngàn đồng/hộ/tháng nhằm giúp đỡ những hộ gặp khó khăn, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, tương trợ nhau của các thành viên tổ. Các hộ tổ viên nhiệt tình đóng góp quỹ tổ (50 ngàn đồng/năm) và tiền phí thu gom rác, thắp sáng đèn đường. Người dân Tổ 2 ý thức và cảnh giác cao trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhiều năm liền, Tổ 2 đạt an toàn về an ninh trật tự và được tuyên dương điển hình.

Trưởng Khu phố 3, phường Phú Khương Bùi Thanh Tùng cho biết: “Tổ 2 duy trì nền nếp sinh hoạt hàng tháng. Tổ 2 thành lập được Tổ vớt rác. Ban đầu, ông Ba Sang là cán bộ hưu trí làm vợt để vớt rác dưới lòng kênh Chín Tế, sau đó đã có một số người cùng tham gia. Việc làm này đã làm sạch lòng kênh, người dân thấy vậy không xả rác xuống kênh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường như trước đây nữa. Mô hình vớt rác của Tổ 2 đã lan rộng đến các tổ khác, nơi có kênh Chín Tế đi qua”.

Gần đây, cán bộ Tổ 2 phát động trồng hoa kiểng, rau xanh và cây thuốc Nam dọc theo bờ kênh, đã được người dân đồng tình hưởng ứng cao. Ông Bảy Mức (tổ viên) phấn khởi: “Tôi thấy tổ trưởng phát động và xung phong trồng hoa, cây sả trên bờ kênh nên làm theo. Lâu ngày, có nhiều người hưởng ứng. Giờ đây, bờ kênh này đã trở nên sạch, đẹp và người đi đường cũng không thải rác xuống đây nữa”.

Duy trì nền nếp sinh hoạt, Tổ 2, Khu phố 3, phường Phú Khương đã kịp thời chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến quần chúng nhân dân. Người dân Tổ 2 chấp hành tốt quy định pháp luật, đặc biệt là thực hiện đúng và đạt theo Nghị quyết số 01 ngày 21-12-2015 của Thành ủy Bến Tre về chủ trương “5 không” (không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy; không còn nạn trộm cắp trên địa bàn). Qua đó, đã góp phần cho TP. Bến Tre ngày càng sạch đẹp và đạt chuẩn là thành phố văn minh.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN