
Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị.
Tạo điều kiện cho vận động viên thi đấu cọ xát
Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Chí - Phó trưởng ban Tổ chức giải cho biết: Môn Vovinam - Việt võ đạo đã có mặt tại Bến Tre từ rất lâu. Hiện nay, tỉnh đã có Liên đoàn Vovinam và các câu lạc bộ sinh hoạt, tập luyện ở hầu hết các huyện và thành phố của tỉnh. Môn Vovinam trở thành một trong những môn thể thao trọng điểm của tỉnh nhiều năm qua. Tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX năm 2022, môn Vovinam được đưa vào hệ thống môn thi đấu của đại hội.
Thời gian qua, tỉnh có nhiều vận động viên đóng góp cho quốc gia. Trước đây, có em Ngọc Hân, Hoàng Tấn, gần đây nhất là vận động viên Kiều Giang cùng với đội tuyển Việt Nam tham gia thi đấu và mang về những chiếc huy chương (HC) vàng tại các giải đấu quốc tế. Mới đây, Kiều Giang đã đạt HC vàng môn Vovinam tại SEA Games 31.
Ông Võ Hữu Lý - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Vovinam Việt Nam - Trưởng bộ môn Vovinam Tây Nam Bộ thông tin: “Trước đây, Giải Vô địch Vovinam ĐBSCL đã được tổ chức. Tuy nhiên, giải bị gián đoạn nhiều năm qua. Thay mặt cho bộ môn Vovinam Tây Nam Bộ - khu vực ĐBSCL, chúng tôi chân thành cảm ơn UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre đã mạnh dạn đăng cai, tổ chức lại giải. Qua giải cho thấy, từ công tác tổ chức và chuyên môn đã được đảm bảo, hỗ trợ chu đáo cho các đơn vị về tham dự giải được thuận lợi”.
Hướng đến Đại hội Thể thao toàn quốc
Giải Vô địch Vovinam ĐBSCL thu hút gần 189 vận động viên (87 vận động viên nữ) đến từ 7 tỉnh, thành: Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang và chủ nhà Bến Tre.
Theo đánh giá của ông Võ Hữu Lý, từ kết quả của giải cho thấy, các đơn vị như: Bến Tre, An Giang, Tiền Giang… rất chu đáo từ xây dựng kế hoạch, tập huấn và tham dự giải; các đơn vị này đã tập trung đầu tư tốt và đã đạt kết quả mỹ mãn.
Ông Võ Hữu Lý cho biết thêm, theo thống nhất chung, Giải Vô địch Vovinam ĐBSCL sẽ được tiếp tục duy trì ở những năm tiếp theo. Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Liên đoàn Vovinam Tây Nam Bộ sẽ ủng hộ và đồng hành cùng Bến Tre tổ chức giải ở các lần tiếp theo, hoặc sẽ trao đổi với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL sẽ đăng cai, tổ chức các giải tiếp theo.
Vận động viên Nguyễn Thị Duyên (đơn vị Bến Tre), là gương mặt xuất sắc đã giành 2 HC vàng, góp vào thành tích chung cho kết quả hạng nhất toàn đoàn của Bến Tre. “Em rất vui khi cá nhân đạt 2 HC vàng tại giải. Theo em, chất lượng chuyên môn của vận động viên các tỉnh bạn phát triển rất tốt, có sự cạnh tranh cao. Đây cũng là dịp để lực lượng vận động viên giao lưu, cọ xát chuyên môn, chuẩn bị tâm thế hướng đến tham dự các giải đấu lớn. Trước mắt là kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc vào cuối tháng 11, đầu tháng 12-2022”, vận động viên Nguyễn Thị Duyên chia sẻ.
Ban tổ chức đã trao 66 bộ HC cho các nội dung hạng cân. Giải toàn đoàn: Bến Tre hạng nhất, với 15 HC vàng, 13 HC bạc và 10 HC đồng; An Giang hạng nhì, với 13 HC vàng, 4 HC bạc và 13 HC đồng; Tiền Giang hạng ba, với 10 HC vàng, 14 HC bạc và 18 HC đồng.
Được biết, sau Giải Vô địch Vovinam ĐBSCL, Bến Tre sẽ tổ chức Giải Bóng chuyền các đội mạnh phía Nam (dự kiến trong tháng 10-2022).
Bài, ảnh: Ánh Nguyệt