Tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556

06/05/2012 - 07:28

Ngày 5/5 (tức rằm tháng 4 Nhâm Thìn), Đại lễ Phật đản Phật lịch 2556 – Dương lịch 2012 được tổ chức trọng thể tại chùa Quán Sứ - Hà Nội, ngôi chùa mang nhiều dấu mốc lịch sử của Phật Giáo Việt Nam.

Đại lễ Phật Đản được tổ chức tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, các chức sắc tôn giáo đã dự lễ.

Diễn văn Đại lễ Phật Đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã và đang tiến hành tổ chức Đại hội Đại biểu các cấp địa phương và tiến tới Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII vào cuối năm nay. Đây là Phật sự trọng yếu có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, hạn chế, yếu kém, rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết và Chương trình hoạt động Phật sự của cả nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng kêu gọi tăng ni, cư sỹ, Phật tử các cấp nỗ lực thực hiện tốt công tác Phật sự ích đời lợi đạo.

Bày tỏ vui mừng được dự Đại lễ Phật đản, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi tới lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, toàn thể tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước lời chúc sức khỏe và an lạc.

Tiến hành nghi lễ dâng hương.

Phó Thủ tướng khẳng định, nối tiếp dòng chảy truyền thống 2.000 năm qua, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh.

Thông qua việc hoằng dương Phật pháp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vận động tăng ni, Phật tử cả nước sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gắn bó đoàn kết giữa đạo với đời, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, giúp đỡ người già cả, neo đơn, trẻ khuyết tật, mồ côi, người gặp hoàn cảnh khó khăn, thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ.

"Kết quả của những việc làm đó ngày càng khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc", Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước trước sau như một tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc, thực hiện tốt đời đẹp đạo.

Đồng thời tin tưởng với phương châm hành đạo Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội, với tinh thần yêu nước hòa hợp trên nguyên tắc thống nhất tổ chức và hành động, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng ni, Phật tử ở trong nước cũng như nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, gắn bó với dân tộc, đoàn kết hòa hợp, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, thực sự xứng đáng với truyền thống hộ quốc, an dân.

Những nghi lễ quan trọng nhất của Đại lễ Phật Đản là dâng hương và nghi lễ tắm Phật cũng như phóng sinh được tiến hành.

Lễ Phật đản là một trong những lễ quan trọng nhất không chỉ của Phật giáo Việt Nam mà còn của Phật giáo đồ trên toàn thế giới.

 

Một trong những nghi lễ tại Đại lễ Phật Đản.

Xe hoa của Thành hội Giáo hội Phật giáo Hà Nội và 29 quận huyện chào mừng Đại lễ Phật Đản

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích