Tổ nghề nghiệp bó chổi hoạt động hiệu quả

04/05/2022 - 05:37

BDK - Hơn 1 năm (năm 2021) thành lập, Tổ nghề nghiệp bó chổi ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc đã góp phần ổn định cuộc sống của nhiều hộ dân. Tổ trưởng Nguyễn Thị Mận, sinh năm 1967, có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng. Bà đã hỗ trợ phụ nữ địa phương tăng nguồn thu nhập, chăm lo gia đình khi tham gia bó chổi.

Tổ nghề nghiệp bó chổi ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc đang hăng say làm việc.

Tổ nghề nghiệp bó chổi ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc đang hăng say làm việc.

Trước đây, từ 7 - 8 người tham gia tổ nghề nghiệp, hiện tại, do bận công việc gia đình nên chỉ còn 5 thành viên. Trung bình mỗi người bó được 70 cây chổi/ngày tùy thuộc vào việc sắp xếp hoàn chỉnh công việc của gia đình. Tổ giao từ 6 ngàn cây chổi/tháng cho cơ sở Sáu Tho ở xã Thành An (Mỏ Cày Bắc), qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho phụ nữ địa phương.

“Trước đây, tôi làm ruộng và trồng mía, thu nhập bấp bênh nên chuyển sang công việc bó chổi để phát triển kinh tế bên cạnh chăn nuôi (heo, gà, vịt) chăm lo cuộc sống. Tôi đến với nghề khi nguồn nguyên liệu cọng dừa giá 2 ngàn đồng/kg. Ra chợ, tôi mua cây chổi hoàn chỉnh về tháo ra tất cả rồi bó lại. Từ từ, nghề dạy nghề và rút kinh nghiệm hoàn chỉnh. Kỹ thuật bó chổi không khó. Nhân công cố gắng xem và học hỏi kỹ thuật sẽ làm được sản phẩm”, bà Mận bộc bạch.

Ít nhất từ 3 - 5 ngày hoặc tuần lễ, bà Mận nhập nguồn nguyên liệu từ 200 - 300 kg cọng dừa về để hoàn thành công việc bó chổi. Tranh thủ thời gian, buổi sáng bà cùng nhân công thực hiện bó chổi và buổi chiều sẽ đến tận nơi thu mua cọng dừa của nhà vườn ở các xã Tân Phú Tây, Hòa Lộc…Thông thường, bà đến tận vườn thu mua cọng dừa, với giá 6 ngàn đồng/kg cọng dừa khô và 7 ngàn đồng/kg cọng dừa nước đã chuốt và phơi khô sẵn. Dây nhựa trắng (dây gân) dùng để bó chổi giá 86 ngàn đồng/kg và tàu dừa khô được người bán chẻ sẵn ra và phơi khô ráo dùng chêm vào đầu chổi với giá 3 ngàn đồng/kg. 

 “Tôi bó chổi cũng được 5 năm. Trước đó, tôi lao động ở địa phương và nội trợ cho gia đình. Là mẹ đơn thân, tôi đang chăm lo cho đứa con hiện đang học lớp 9 cũng nhờ rất nhiều từ việc bó chổi. Tôi dành trọn thời gian gắn bó cùng công việc này. Trung bình mỗi ngày tôi bó được 70 cây chổi, nhận tiền 1,5 triệu đồng/10 ngày”,  bà Nguyễn Thị Thùy Linh (56 tuổi, gần nhà bà Mận) chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành An Võ Văn Bé Thanh cho biết: Toàn xã có 23 tổ nghề nghiệp và 1 chi hội nghề trồng dừa. Tổ nghề nghiệp bó chổi tuy mới được thành lập nhưng hoạt động rất hiệu quả, mang nguồn thu nhập cho nhân công. Tổ đã tận dụng các nguyên liệu ngành dừa để người dân có thu nhập thông qua việc thu mua cũng như cung cấp để tạo thành cây chổi. Hướng tới, địa phương sẽ rà soát lại những tổ nghề nghiệp có hiệu quả để định hướng phát triển nâng cao hơn thu nhập cuộc sống của người lao động ở địa phương.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN