Tọa đàm “Giải pháp cải thiện sức khoẻ đất trồng cây ăn trái tại tỉnh”

11/05/2024 - 13:58

BDK.VN - Ngày 11-5-2024, tại hội trường UBND xã Quới Thành, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức tọa đàm “Giải pháp cải thiện sức khoẻ đất trồng cây ăn trái tại tỉnh”. Đại diện Tổ khuyến nông cộng đồng và nông dân tham gia mô hình thâm canh sầu riêng, bưởi da xanh năm 2024, tại các xã Tân Phú, An Hiệp, Quới Thành và thị trấn Tiên Thủy tham dự.

Đại biểu tham dự buổi toạ đàm.

Đại biểu tham dự buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, đại biểu được nghe thông tin thực trạng về đất sản xuất cây ăn trái thiếu oxy; nguồn nước tưới cây nhiễm mặn, phèn, độc chất, tạo ra ô nhiễm kép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Hiện trạng và biện pháp cải thiện đặc tính đất trồng bưởi da xanh tại tỉnh. Giải pháp nâng pH đất hiệu quả bằng hợp chất HS (Humic substance) và một số sản phẩm ứng dụng hiệu quả trên sầu riêng và bưởi da xanh tại tỉnh. Ứng dụng vi sinh trong giải độc Paclobutrazol, kim loại nặng trong đất…

Thạc sĩ Lê Trí Nhân - Phó trưởng phòng Tư vấn dịch vụ nông nghiệp thuộc Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh quan tâm vấn đề quản lý pH đất trên vườn cây ăn trái. Vùng cây ăn trái tại tỉnh có tầng canh thấp, tầng sinh phèn xuất hiện từ 0 - 150cm. Cho nên, việc canh tác cần chú ý quản lý pH đạt ngưỡng (5,5 - 5,6) ở tầng canh tác (0 - 50cm) và giữ mực nước ổn định trong mương vườn cách mặt liếp từ 50 - 80cm tuỳ thiết kế vườn để quản lý tầng phèn tiềm tàng được xem là một trong những vấn đề quan trọng trong canh tác cây ăn trái.

Đại biểu tìm hiệu các sản phẩm cải thiện đất.

Đại biểu tìm hiệu các sản phẩm cải thiện đất.

Các nguyên nhân khách quan khác khiến pH thấp đang diễn ra trong canh tác, gồm: Ô nhiễm đất do lạm dụng phân vô cơ. Ô nhiễm đất do nông dược (thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, thuốc trừ cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc trừ tuyến trùng).

Các hợp chất vô cơ, hữu cơ có hại trong nông dược gián tiếp làm pH đất tụt giảm do phóng thích H+ hoặc sử dụng lượng oxy để phân huỷ các hợp chất độc có trong đất, khuyến cho lượng oxy hữu dụng mất đi nhanh chóng. Các quá trình sinh hoá của đất chuyển sang dạng yếm khí do thiếu oxy khiến pH đất thấp và không ổn định. Các giải pháp nâng pH hiệu quả, gồm: Bón vôi (CaCO3), lân nung chảy và phân hữu cơ vi sinh được xem là các sản phẩm hỗ trợ rất tốt về mặt kỹ thuật để nâng và ổn định pH.

Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp tỉnh Nguyễn Chánh Bình đánh giá cao thông tin được đưa ra tại buổi toạ đàm. Nông dân trực tiếp trồng, chăm sóc cây ăn trái chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Các diễn giả cung cấp thông tin cải thiện đặc tính đất canh tác. Qua đó, giúp người trồng cây ăn trái có giải pháp chăm sóc cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đất khoẻ, hệ sinh vật trong đất tốt, giúp cây trồng hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, phát triển tươi tốt, nâng cao chất lượng trái.

Tin, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN