Toàn tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg

18/07/2021 - 20:51

BDK - Kể từ 0 giờ 00 phút ngày 19-7-2021, trên phạm vi toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, trong thời gian 14 ngày, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Công văn số 969/TTg-KGVX. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ xung quanh nội dung này.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trả lời phỏng vấn. Ảnh: K.Phong

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ trả lời phỏng vấn. Ảnh: K.Phong

* Phóng viên: Xin đồng chí cho biết công tác phòng chống dịch của tỉnh đến thời điểm này? 

- Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để phòng chống dịch bệnh. Tất cả các cơ quan thông tin đại chúng, chính quyền địa phương đã phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng đẩy mạnh công tác thông tin tình hình dịch bệnh (2 lần/ngày) và tuyên truyền để người dân không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang thái quá đối với dịch bệnh.

Ngày 14-7-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp và quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 2 huyện Bình Đại và Ba Tri; giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với TP. Bến Tre. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các cấp chủ động chuẩn bị các phương án, giải pháp hiệu quả và cam kết cung cấp đầy đủ các hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm…) cho nhân dân, nhất là người dân trong các khu cách ly.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ 00 phút ngày 19-7-2021, Bến Tre thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng chống dịch Covid-19. Đợt giãn cách này là rất cần thiết, giảm nguy cơ dịch lan ra cộng đồng, giúp ngành y tế có thêm thời gian để tập trung tốt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch. Chúng ta hãy chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo được lợi ích lâu dài, đặc biệt là sức khỏe, tính mạng của chính mình và người thân.

* Những điều cần lưu ý trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, thưa đồng chí?

- Tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, giãn cách xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, tránh bùng phát dịch bệnh, theo nguyên tắc giữ khoảng cách giữa người với người; gia đình cách ly với gia đình; ấp cách ly với ấp; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định; không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội mà chỉ hạn chế giao thông. Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hóa lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường.

* Tỉnh có giải pháp quyết liệt gì để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-TTg?

- Để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg, tỉnh sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cụ thể một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để tình trạng “trên nóng dưới lạnh, ngoài chặt trong lỏng” xảy ra trong phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường cá nhân hóa trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, cá nhân để phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cơ quan, đơn vị, cá nhân lơ là, không thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, động viên, khen thưởng những tổ chức, cá nhân thực hiện việc phòng chống, chấp hành tốt.

2. Tổ chức thông tin thường xuyên, tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh quyết liệt hơn nữa để người dân hiểu và cùng tham gia với chính quyền thực hiện.

3. Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh để đảm bảo sự tham gia của cấp ủy cùng lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch được toàn diện, thông suốt. Tiếp tục giao ngành y tế làm nòng cốt tham mưu phòng chống dịch. Tuy nhiên, sẽ tập trung nhiều hơn cho công tác chuyên môn.

4. Đối với việc đảm bảo cung cấp, phân phối có hiệu quả hàng hóa thiết yếu cho nhân dân: đảm bảo xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa để ổn định tình hình thị trường, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu sinh hoạt cho nhân dân; trong đó, phải xác định rõ ràng, cụ thể các mặt hàng nào trong tỉnh có thể tự cung ứng, mặt hàng nào phải phối hợp mua từ ngoài tỉnh. Qua đó, xây dựng phương án cụ thể, chủ động cung cấp hàng hóa cho nhân dân. Đồng thời, chú ý hỗ trợ nhân dân tiêu thụ nông sản; quản lý chặt chẽ, kịp thời, không để xảy ra tình trạng găm hàng, ép giá, lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu.

* Vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch như thế nào, thưa đồng chí?

- Ngành Công Thương chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp phân phối và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh triển khai các phương án cung ứng hàng hóa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, giá cả hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu và chuẩn bị các phương án cung cấp đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch, không tập trung đông người như: áp dụng theo lượt mua hàng, mỗi người được mua 10 - 15 phút, sau đó tới lượt khác. Đồng thời, hỗ trợ lực lượng (công an xã, phường) để điều tiết, phân luồng hướng dẫn người dân. Tiếp tục phối hợp với các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mô hình bán hàng lưu động đến các xã vùng sâu, vùng xa trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc khi tình huống phức tạp tại các chợ và cửa hàng bị cách ly; xây dựng phương án đầy đủ, đảm bảo thực hiện “5K” tốt trong phòng chống dịch Covid-19.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện phối hợp với các Đội Quản lý thị trường theo dõi sát diễn biến tình hình cung cầu hàng hóa trên thị trường để kịp thời xử lý những trường hợp khan hiếm hàng hóa xảy ra và tăng cường thực hiện trong hôm nay và các ngày tiếp theo.

Ngành giao thông vận tải đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được thông suốt theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải: xây dựng luồng xanh vận tải hàng hóa thiết yếu; lưu ý các trạm kiểm soát tại tỉnh, xử lý nhanh chóng để đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Ngành nông nghiệp có phương án tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh đang vào thời gian thu hoạch, hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực của việc giãn cách xã hội đến việc trao đổi mua bán, lưu thông hàng hóa.

Tổ chức kiện toàn thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng bổ sung các lực lượng đoàn thanh niên, người dân có uy tín, nhiệt huyết tham gia phòng chống dịch... để nâng cao năng lực và trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, bảo đảm được sự thiết thực, hiệu quả.

Ngành y tế chủ động thực hiện các giải pháp cần thiết để đẩy nhanh tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhân dân; đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế để thực hiện phòng chống dịch, điều trị tích cực, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Xin cảm ơn đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy!

“Xác định việc phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, phải huy động được toàn dân tham gia. Đặc biệt, chú ý hiệu quả hoạt động của cấp cơ sở như tổ dân phố, ấp, xã, phường, tổ Covid-19 cộng đồng.

Tôi kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân tỉnh nhà hãy thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, không ra ngoài khi không thật sự cần thiết, hãy ở yên khi Tổ quốc cần đó là yêu nước. Đồng thời, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

(Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ)

PV (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN