Tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự”

27/03/2023 - 17:37

BDK.VN - Sáng 27-3-2023, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre tổ chức buổi trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự” cho bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó chủ tịch Thường trực UBND  tỉnh – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn trao tặng Danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự”  cho bà Akemi Bando.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự” cho bà Akemi Bando.

Đến tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các thành viên của đoàn công tác Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản

Tại buổi lễ, Phó giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Ngọc Thi thay mặt UBND tỉnh thông qua Quyết định số 99 ngày 15-1-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu "Công dân Đồng Khởi danh dự" lần thứ nhất năm 2021 cho bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh.

Bà Akemi Bando sinh ngày 18-8-1951. Quốc tịch Nhật Bản, công tác tại Trường Tiểu học công lập thành phố Kyoto. Bà là Tổng Thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản; Ủy ban Quốc tế sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em; Chuyên gia hoạt động của JICA tại Afghanistan, Việt Nam, Angola, Indonesia và Nhật bản; Cố vấn trưởng thứ nhất cho Dự án JICA mở rộng Sổ tay MCH trên toàn quốc tại Việt Nam năm 2011. Bà được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị ngày 18-12-2003. Ngày 15-1-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã ký Quyết định số 99/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự” cho bà Akemi Bando.

Tháng 4-1990, bà Akemi Bando cùng một số thành viên sáng lập ra Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản. Với vai trò là Tổng Thư ký, bà đã cùng với các thành viên điều hành Hội thực hiện các chương trình, các hoạt động trợ giúp trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em Bến Tre nói riêng, đã tham gia các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Bến Tre trong 31 năm qua. 

Năm 1991, Hội đã cùng tỉnh Bến Tre xây dựng nên Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, ngôi trường đầu tiên cho trẻ khuyết tật tại Bến Tre. Bà cùng các thành viên của Hội tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho giáo viên trường trong việc dạy học, tập luyện cho trẻ em khuyết tật.

Bên cạnh đó, bà và Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức, triển khai các hoạt động hỗ trợ khác tại tỉnh từ năm 1997, triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, nhằm mang đến cho người khuyết tật cơ hội phục hồi, nâng cao sức khỏe, học tập, hòa nhập xã hội, đến nay đã phủ khắp 164/164 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Theo đó chương trình đã được Hội đầu tư 51 phòng tập vật lý trị liệu ngay tại các xã, phường với mục tiêu điều trị, phục hồi chức năng thần kinh vận động cơ bắp cho trẻ em khuyết tật.

Đến năm 2015, trước nhu cầu cấp thiết của các bậc cha mẹ có con em khuyết tật, trong việc chăm sóc và dạy học cho trẻ khuyết tật hòa nhập với cộng đồng, Hội đã tài trợ kinh phí thành lập ra Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre. Các chuyên gia của Hội đã và đang tập huấn và tiếp tục làm cố vấn cho trung tâm hoạt động có hiệu quả nhất. Từ năm 1998, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ và trẻ em, nhằm giảm thiểu việc sinh ra số trẻ bị dị tật, khuyết tật hoặc chậm phát triển về trí tuệ bằng việc chăm sóc bà mẹ ngay từ khi mang thai đến tận khi sinh nở, chăm sóc trẻ sơ sinh từ lúc mới ra đời đến khi tròn tuổi thông qua sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Từ năm 2012, Đội hỗ trợ cấp cứu nhi viết ra tên hội đã đến Bến Tre tập huấn chăm sóc nhi cho bà mẹ và nhân viên các trạm y tế, tập huấn cấp cứu nhi… Từ năm 2014 đến nay, nhóm bác sĩ trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã áp dụng thí điểm nội dung phát hiện bệnh thận sớm ở trẻ em tại các trường tiểu học trong tỉnh Bến Tre. 

Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ các bệnh viện khác trong tỉnh nhiều trang thiết bị y tế, đầu tư kinh phí xây dựng khoa phục hồi chức năng để có thể tập luyện phục hồi chức năng cho người khuyết tật. Đồng thời, hàng năm, Hội còn hỗ trợ nguồn kinh phí để tỉnh sử dụng vào mục đích y tế, giáo dục và công tác xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Akemi Bando đã bày tỏ sự xúc động khi được nhận danh hiệu cao quý do tỉnh trao tặng. Bà Akemi Bando cho biết: Rất vinh dự được chia sẻ, đóng góp và đồng hành cùng tỉnh Bến Tre trong suốt thời gian qua, đồng thời cảm ơn tỉnh đã luôn đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ trong quá trình thực hiện dự án tại tỉnh.

“Chúng tôi hy vọng tỉnh sẽ đón nhận chúng tôi như những thành viên trong gia đình và tiếp tục phát triển mối quan hệ gia đình đó trong tương lai, để cùng nhau mang những điều tốt đẹp nhất đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bến Tre”, bà Akemi Bando bày tỏ. 

Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ.

Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ chúc mừng bà Akemi Bando đã được tỉnh quyết định trao tặng danh hiệu ngay từ đợt đầu tiên. Đây là danh hiệu cao quý tỉnh dành trao tặng cho các cá nhân không phải quê hương Bến Tre nhưng có tình cảm, sự gắn bó, chia sẻ, đồng hành cùng tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và nhân dân trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự đồng hành của bà Akemi Bando và các cộng sự với tỉnh trong suốt thời gian qua, đã giúp đỡ rất nhiều cho các trẻ em trong tỉnh, cũng như góp phần khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy mong thời gian tới tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của bà Akemi Bando, mong Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục có những chương trình thiết thực, nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Được biết, trong dịp kỷ niệm 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu” và “Công dân Đồng Khởi danh dự” lần thứ nhất. Bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản được tỉnh trao tặng trong đợt đầu tiên, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên bà không thể có mặt để được vinh danh trực tiếp.

                                                                          Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN