Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

07/12/2014 - 09:31
(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngày 6-12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Khóa XIII.

Đa số cử tri hoan nghênh kết quả Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Khóa XIII, đã bàn thảo, quyết định nhiều nội dung, công việc quan trọng, đáp ứng yêu cầu, mong muốn của cử tri và nhân dân cả nước. Cử tri cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, đã có tác dụng tốt, vừa nêu cao tinh thần trách nhiệm, vừa nhắc nhở người được lấy phiếu tín nhiệm làm tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của mình.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cho rằng, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng bước đầu có tác dụng, nhưng kết quả chưa được như mong muốn vì tính quyết liệt chưa cao. Cử tri đề nghị cần đấu tranh mạnh mẽ hơn, xử lý nghiêm khắc, triệt để hơn đối với các đối tượng, hành vi tham nhũng; cần thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản của cán bộ; kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng vì đây là tài sản của nhân dân.

Cử tri cho rằng, thu hút đầu tư nước ngoài là cần thiết, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, không vì lợi ích cục bộ mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Cử tri tin tưởng với sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội sẽ được hoàn thành. Tuy nhiên, cử tri vẫn lo ngại về tình trạng nợ công, nợ trái phiếu Chính phủ; đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, Chính phủ điều hành linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ.

Trước sự quan tâm của nhiều cử tri về vấn đề phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Phòng, chống tham nhũng là vấn đề cả xã hội quan tâm từ lâu, là quốc nạn. Tham nhũng gắn với quyền và lợi, với người có chức có quyền. Quan điểm của Đảng là kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng lãng phí, phòng là cơ bản, chống là quan trọng, phải kiên quyết làm, không có “vùng cấm”... Tuy nhiên, làm phải giữ vững ổn định chính trị để phát triển đất nước.

Xung quanh vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư chỉ rõ: Trung ương, Bộ Chính trị đã chỉ đạo rất chặt chẽ, phối hợp nhiều biện pháp, kiên quyết giữ cho được độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, nhưng đồng thời phải giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển, giữ quan hệ hòa hiếu với các nước, không để bên ngoài kích động gây rối, phải rất bình tĩnh tỉnh táo, kiên quyết, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết.

Vừa rồi, cộng đồng quốc tế ủng hộ, đánh giá cao đường lối đúng đắn, mềm dẻo, khôn khéo của Đảng, Nhà nước. Chúng ta kiên định thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, là bạn với tất cả nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, gắn với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để chấn chỉnh đội ngũ, xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Tổng Bí thư chỉ rõ: "Cần tiếp tục thực hiện lâu dài, kiên trì, bền bỉ, không phải chỉ có kiểm điểm phê bình xong là thôi, nếu nói chưa kỷ luật được ai là thất bại thì không phải, Nghị quyết Trung ương 4 là toàn diện những vấn đề xây dựng Đảng về tư tưởng, về tổ chức, về con người và một loạt biện pháp, bao gồm 3 nội dung, 4 nhóm giải pháp.

Tổng Bí thư cảm ơn và mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Đảng, cho Quốc hội, giúp các đại biểu Quốc hội làm tốt hơn nhiệm vụ của mình./.

Theo TTXVN/VNP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN