Tổng kết phong trào thi đua vận động nhà “Nghĩa tình đồng đội” năm 2019

01/10/2019 - 14:57

BDK.VN - Ngày 1-10-2019, Thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức tổng kết phong trào thi đua vận động nhà “Nghĩa tình đồng đội” năm 2019 và sơ kết 3 năm thực hiện mô hình xây dựng Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”.

Tỉnh hội trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Tỉnh hội trao giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Gặp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đoàn Văn Đảnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội CCB tỉnh, các huyện, thành Hội tham dự.

Từ tháng 10-2018 đến 8-2019, các cấp hội đã tiến hành vận động và xây dựng được 191/150 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, với tổng trị giá hơn 11,1 tỷ đồng, đạt 127,3% kế hoạch năm (dành cho đối tượng là hộ gia đình chính sách và hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở). Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ (2017) đến nay, các cấp hội đã vận động và xây dựng được 550/600 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, đạt 91,6% chỉ tiêu cả nhiệm kỳ.

Qua 3 năm triển khai thực hiện xây dựng mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình” đều khắp ở 164 xã, phường, thị trấn, có 548 mô hình dân vận khéo được cấp xã công nhận, 203 mô hình được cấp huyện công nhận, 70 mô hình được cấp tỉnh công nhận.

Từ 4 xã, phường do tỉnh hội chọn làm điểm (gồm, xã: Sơn Đông, Bình Phú, Phú Hưng và phường Phú Khương, TP. Bến Tre) đến nay, có 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh xây dựng và nhận rộng mô hình này.

Kết quả thực hiện các tiêu chí cụ thể là đã lắp đặt hơn 20 ngàn bóng đèn thắp sáng cho hơn 570km đường giao thông nông thôn (GTNT), với tổng kinh phí hơn 4,4 tỷ đồng; phát quang và trồng hơn 131 ngàn cây xanh và hoa kiểng các loại, với tổng chiều dài hơn 392km đường, tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động 90% hộ dân ở khu vực nội thị các xã, phường, thị trấn đăng ký thu gom và đóng phí rác thải sinh hoạt, nạo vét và khai thông đường ống dẫn nước cho hơn 92km, với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng; đã thực hiện bê-tông hóa 224km đường, với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng; tham gia cảm hóa và giáo dục 853 thanh niên chậm tiến.

Các cấp Hội đã phát huy mô hình 5+1 để hỗ trợ và giúp đỡ  về vốn, giống cây trồng, vật nuôi và ngày công lao động giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế. Các cấp Hội đã thành lập 1.061 nhóm góp vốn quay vòng (9,6 tỷ đồng), xây dựng 422 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Thường vụ Hội CCB tỉnh đã tổ chức ký kết giao ước thi đua và giao chỉ tiêu cho các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động và xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” trong năm 2020 là 140 căn. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng mô hình Khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”, góp phần thi đua thực hiện thắng lợi phong trào “Đồng khởi mới” của Tỉnh ủy, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, phong trào “Phòng, chống tội phạm, tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội khác” trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Gặp đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp hội qua 2 phong trào thi đua do tỉnh hội phát động trong những năm qua. Kết quả này đã góp phần tích cực, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các vấn đề về an sinh xã hội.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy lưu ý, cần quan tâm hơn nữa công tác phối hợp giữa Hội với Mặt trận và các đoàn thể, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh phong trào thi đua, để phong trào được nhân rộng, tạo lan tỏa và mang tính bền vững hơn. 

Tại hội nghị, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tỉnh hội đã trao giấy khen và bằng khen cho 46 cá nhân và 29 tập thể có thành tích xuất sắc. Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh trao bảng tượng trưng ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp tỉnh hội xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” trong năm 2020.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN