Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đề cử Ngoại trưởng mới

15/11/2018 - 12:56

Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro (trái) và ông Ernesto Fraga Araujo.Nguồn: AFP/Getty Images
Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro (trái) và ông Ernesto Fraga Araujo.Nguồn: AFP/Getty Images

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14-11-2018, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro công bố quyết định đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Ernesto Fraga Araujo giữ chức Ngoại trưởng trong nội các mới của nước này trong nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-1-2019.

Ông Ernesto Araujo, 51 tuổi, hiện đứng đầu bộ phận phụ trách quan hệ với Mỹ và Canada của Bộ Ngoại giao Brazil.

Tổng thống đắc cử Bolsonaro cho rằng với 29 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, ông Araujo có đủ điều kiện để đảm nhiệm việc điều phối thúc đẩy thực thi các chính sách đối ngoại của chính phủ mới.

Phát biểu trong buổi thông báo quyết định trên, ông Araujo nêu rõ nhiệm vụ chính sắp tới của ông là bảo đảm “thời điểm lịch sử và phi thường” hiện nay của Brazil được cụ thể hóa trong chính sách đối ngoại trên cơ sở phục vụ lợi ích quốc vì một đất nước Brazil hạnh phúc và phồn vinh.

Ngay sau khi thắng cử hôm 28-10-2018, ông Bolsonaro đã cam kết định hình lại chính sách đối ngoại của Brazil, trong đó ưu tiên thúc đẩy quan hệ và hợp tác thương mại với các nước phát triển, không bó buộc trong các mối quan hệ nội khối. Ông cũng cam kết tinh giản bộ máy chính phủ, từ 29 bộ xuống còn 15 bộ.

Với việc ông Araujo nắm giữ vị trí Ngoại trưởng, nội các mới của Brazil đã có 8 ghế được công bố, trong đó có vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Khoa học và công nghệ và Chánh văn phòng nội các.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN