Tổng thống Haiti bổ nhiệm thủ tướng mới

23/07/2019 - 20:19

Ngày 22-7-2019, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bổ nhiệm ông Fritz-William Michel làm tân Thủ tướng Haiti, sau khi người tiền nhiệm Jean-Michel Lapin tuyên bố từ chức cùng ngày.

Tổng thống Haiti đã bổ nhiệm Fritz-William Michel (ảnh) là người đứng đầu chính phủ thứ tư của ông trong hai năm rưỡi cầm quyền. Ảnh: AFP
Tổng thống Haiti đã bổ nhiệm Fritz-William Michel (ảnh) là người đứng đầu chính phủ thứ tư của ông trong hai năm rưỡi cầm quyền. Ảnh: AFP

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Moise cho biết sau khi tham vấn các nhà lãnh đạo của lưỡng viện quốc hội, ông đã chọn nhân vật Fritz-William Michel làm thủ tướng mới. Việc đề cử này vẫn cần phải được Quốc hội chính thức thông qua.

Ông Michel là vị thủ tướng thứ 4 dưới thời chính quyền của Tổng thống Moise trong 2 năm rưỡi tại nhiệm của nhà lãnh đạo này. Ông Michel từng làm việc trong Bộ Kinh tế và Tài chính Haiti.

Trước đó, ông Jean-Michel Lapin đã đệ đơn từ chức thủ tướng khi không thể thành lập chính phủ sau 3 tháng được bổ nhiệm. Ông Lapin từng được chỉ định thay cựu Thủ tướng Jean Henry Ceant, người buộc phải từ chức sau khi Hạ viện bỏ phiếu bất tín nhiệm ông. Ngay từ thời điểm được bổ nhiệm, ông Lapin đã liên tiếp đối diện với sức ép từ phe đối lập tại lưỡng viện cũng như những cuộc biểu tình liên miên nhằm phản đối tình trạng kinh tế - xã hội rối ren và đòi Tổng thống Moise từ chức.

Việc Haiti thành lập chính phủ mới là một trong những điều kiện mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra để đổi lấy khoản vay đầu tiên trị giá 229 triệu USD.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN