Tổng thống Hàn Quốc muốn sớm gặp ông Joe Biden để bàn về Triều Tiên

18/01/2021 - 18:43

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông muốn thúc đẩy sớm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden nhằm mục tiêu khôi phục đàm phán hạt nhân Triều Tiên đã bị trì hoãn trong 2 năm qua.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg (Mỹ), trong họp báo ngày 18-1-2021, nhà lãnh đạo Hàn Quốc chia sẻ rằng ông muốn hợp tác với chính quyền sắp tới của Mỹ để “tái xác nhận nhận thức chung về tiến trình hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Moon Jae-in nói ông hy vọng việc ông Biden bước vào Nhà Trắng sẽ là bước ngoặt cho mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc phát biểu: “Ông Biden là một chuyên gia ngoại giao. Tôi tin rằng vấn đề Triều Tiên vẫn là ưu tiên ngoại giao dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Biden”. Tổng thống Hàn Quốc còn nhấn mạnh đến việc ông Biden đã hỗ trợ các nỗ lực trước đây trong cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tại Đại hội lần thứ VIII Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc vào 5-1, Chủ tịch Kim Jong-un đã tái khẳng định Mỹ là “kẻ thù chính lớn nhất”, đồng thời cáo buộc các hoạt động quân sự của Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến quan hệ Seoul-Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 18-1 khẳng định hy vọng rằng ông Biden sẽ duy trì những thỏa thuận Chủ tịch Kim Jong-un đã ký với Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào tháng 6-2018.

Tháng 2-2019, kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở thủ đô Hà Nội, Mỹ và Triều Tiên không có tuyên bố chung do những khác biệt liên quan tới mức độ Bình Nhưỡng sẵn sàng giải trừ hạt nhân và Washington nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Nếu chúng ta khởi động lại từ Tuyên bố chung Mỹ-Triều tại Singapore và tiếp tục các cuộc đối thoại, đàm phán để đạt kế hoạch cụ thể hơn thì chúng ta có thể đẩy nhanh đối thoại giữa hai miền bán đảo Triều Tiên cũng như giữa Washington và Bình Nhưỡng”.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN