Tổng thống Israel kết thúc chuyến thăm Việt Nam

27/11/2011 - 07:57

Ngày 26/11, Tổng thống Israel Shimon Peres cùng đoàn đại biểu cấp cao Israel đã rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Tổng thống Israel Shimon Peres đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ hài lòng trước sự phát triển đáng khích lệ của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, khẳng định quyết tâm nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nông nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch...

Hai bên cho rằng Việt Nam và Israel có nhiều tiềm năng hợp tác, tuy nhiên mức độ thực hiện còn chưa tương xứng.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, tích cực góp phần vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước Tây Á, trong đó có Israel; ủng hộ việc thúc đẩy đối thoại, giải quyết hoà bình các xung đột, trong đó có xung đột Israel- Palestine, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Trong dịp này, hai bên đã ký hai văn kiện hợp tác: Hiệp định Vận tải biển, văn bản bổ sung Nghị định thư hợp tác tài chính. Hai bên cũng nhất trí sớm thành lập ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Israel. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel đầu tư vào Việt Nam và mong muốn Israel hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Israel.

Nhân dịp này, Tổng thống Shimon Peres đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Israel. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được ấn định qua đường ngoại giao.

Tổng thống Shimon Peres cũng đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Israel, cùng đoàn đại biểu cấp cao Israel tham quan Vịnh Hạ Long./

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN