Tổng thống Nga Putin đề xuất ký Hiệp ước Hòa bình Nga - Nhật Bản

12/09/2018 - 20:31

Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga - Nhật là cần thiết đối với khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: VOX

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: VOX

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay (12-9-2018) đề xuất Nga và Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không bao gồm các điều kiện tiên quyết.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đều đã đề cập vấn đề này tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông (EEF) diễn ra tại Vladivostok, Nga. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc hai nước không ký Hiệp ước Hòa bình là điều bất thường. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga – Nhật là cần thiết đối với khu vực và hai nước sẵn sàng ký một văn kiện như vậy.

Ông Putin tuyên bố, Nga và Nhật Bản đã tiến hành đàm phán về vấn đề này trong 70 năm. Cùng với việc Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng hai bên nên thay đổi cách tiếp cận nên phía Nga đề xuất hai bên sẽ ký một Hiệp ước Hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng tất cả mọi vấn đề gây tranh cãi khác hiện còn tồn tại giữa hai bên đều có thể giải quyết sau đó.

Trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Nga với Nhật Bản hiện nay là bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo ở Thái Bình Dương mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến Nhật Bản và Nga chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN