Tổng thống Nga Putin ký luật gia hạn Hiệp định New START

30/01/2021 - 07:31

Nga nêu rõ thỏa thuận kéo dài New START sẽ có hiệu lực ngay khi Moskva và Washington trao đổi công hàm, sau khi mỗi bên hoàn thiện các thủ tục nội bộ của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và ông Joe Biden trong cuộc gặp tại Moskva, Nga, ngày 10-3-2011. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và ông Joe Biden trong cuộc gặp tại Moskva, Nga, ngày 10-3-2011. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Điện Kremlin thông báo ngày 29-1-2021, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật gia hạn thêm 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), hiệp định chủ chốt cuối cùng về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo đó, New START sẽ có hiệu lực đến ngày 5-2-2026.

Nga nêu rõ thỏa thuận kéo dài New START sẽ có hiệu lực ngay khi Moskva và Washington trao đổi công hàm sau khi mỗi bên hoàn thiện các thủ tục nội bộ của mình.

Trước đó, ngày 27-1, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua việc gia hạn New START sau khi được Tổng thống Putin đệ trình.

Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26-1.

Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc gia hạn New START.

Hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo hiệp ước, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN