Tổng thống Putin cảnh báo về âm mưu phá hoại bầu cử của nước ngoài

01/02/2008 - 02:54
Tổng thống Putin.

Hôm 30/1, Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc nhở cơ quan an ninh quốc gia Nga cần phải nâng cao cảnh giác trước những âm mưu muốn phá hoại cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào ngày 2/3 tới.

Tổng thống Putin, cựu nhân viên KGB, đã cảnh báo về việc những người nước ngoài có thể sẽ "thò những chiếc mũi xấu xa" của họ vào công việc nội bộ của Nga.
 
"Các bạn cần phải tập trung mọi nỗ lực để có thể kịp thời nhận được những thông tin về bất kỳ âm mưu nào muốn can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta," các hãng tin Nga trích lời Tổng thống Putin phát biểu tại một cuộc họp của lãnh đạo Cơ quan an ninh liên bang (FSB).
 
"Đất nước này là một quốc gia có chủ quyền và chúng ta sẽ không để cho bất kỳ người nào thao túng chiến dịch bầu cử từ nước ngoài."
 
Tổng thống Putin cũng miêu tả những phần tử đối lập tự do trong nước, những người cáo buộc ông đã khôi phục lại chế độ độc tài ở Nga, là những con rối của phương Tây.

Những lời cảnh báo về sự can thiệp từ bên ngoài mặc dù không chỉ đích danh tên nước nào của ông Putin đã làm thúc đẩy tinh thần dân tộc ở Nga và điều này rất có lợi cho ứng cử viên Dmitry Medvedev - người được Tổng thống Putin ủng hộ.

Có thể nói, trong 8 năm ngồi trên cương vị tổng thống, ông Putin đã đem đến những thay đổi lớn lao cho nước Nga. Một nước Nga trì trệ, hỗn loạn được thay bằng một nước Nga hồi sinh mạnh mẽ với kinh tế phát triển vượt bậc và tình hình chính trị ổn định. Hơn nữa, Tổng thống Putin còn giúp cho Nga lấy lại vị thế cường quốc trên thế giới.
 
Theo hiến pháp Nga, ông Putin sẽ không được ra tranh cử nhiệm kỳ 3, vì thế ông đã ủng hộ Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev trở thành người kế nhiệm mình. Tổng thống Putin cũng tuyên bố ông sẽ vẫn duy trì ảnh hưởng ở Nga sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Theo các cuộc trưng cầu dân ý, với sự ủng hộ của Tổng thống Putin, ứng cử viên Medvedev, một luật sư 42 tuổi, dường như chắc chắn sẽ giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới.

Trong một diễn biến liên quan khác, tổ chức giám sát bầu cử chính của Châu Âu - Tổ chức Hợp tác và An ninh Châu Âu (OSCE) - đã phát biểu rằng tổ chức này sẽ từ chối giám sát các cuộc bầu cử của Nga trừ khi Moscow nới lỏng những hạn chế.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN