Tổng thư ký LHQ lên án bạo lực chống phụ nữ

24/10/2007 - 23:25
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Tổng thư ký LHQ hôm 24/10 đã cảnh báo bạo lực chống phụ nữ đã đạt tới mức ’’ghê tởm’’ tại một số quốc gia đang cố hồi phục sau xung đột và Hội đồng Bảo an yêu cầu trừng trị tội hiếp dâm và các hình thức lạm dụng tình dục khác.

Hội đồng Bảo an đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc rằng hiếp dâm, các dạng lạm dụng tình dục và bạo lực khác vẫn lan tràn và trong một số trường hợp đã trở thành hệ thống, đạt tới mức tàn bạo kinh khủng mặc dù LHQ đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt ngay bạo lực chống lại phụ nữ trong các cuộc xung đột vũ trang.

’’Hội đồng Bảo an nhấn mạnh yêu cầu không dung thứ cho những hành động đó, như một phần của nỗ lực tìm kiếm hòa bình, công bằng, sự thật và hòa giải dân tộc’’.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an được đọc vào lúc bế mạc một cuộc họp về việc thực thi một nghị quyết năm 2000. Nghị quyết đó kêu gọi truy tố các tội phạm chống phụ nữ, tăng cường bảo vệ phụ nữ và các bé gái trong chiến tranh. Nghị quyết còn yêu cầu đưa phụ nữ vào các vị trí ra quyết định ở mọi cấp kiến tạo và xây dựng hòa bình.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng ’’bạo lực chống phụ nữ đã đạt tới mức ghê tởm và lan tràn trong một số xã hội đang cố phục hồi sau xung đột. Chúng ta cần cùng nhau tăng cường đối phó. Việc làm này là cần thiết nếu chúng ta muốn đảo ngược những tổn thất do xung đột gây ra, muốn xây dựng những xã hội có trách nhiệm và gắn kết’’. Tuy nhiên, ông không nêu đích danh quốc gia nào.

Phó Tổng thư ký LHQ về gìn giữ hòa bình, Jean-Marie Guehenno, đã nhấn mạnh LHQ không dung thứ cho việc lạm dụng tình dục của hơn 80.000 lính gìn giữ hòa bình.

Trợ lý Tổng thư ký, Rachel Mayanja, đã kêu gọi mọi chính phủ, quốc hội, các tổ chức quốc tế và các nhóm dân sự hưởng ứng cuộc vận động toàn thế giới lên án bạo lực chống phụ nữ mà ông Ban sẽ phát động vào cuối năm nay.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN