Tổng Thư ký LHQ và Tổng thống Ai Cập hội đàm về khủng hoảng Gaza

15/01/2009 - 14:34
Hội đàm giữa ông Ban Kimoon và ông Hosni Mubarak

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 1860 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và rút toàn bộ quân đội Israel khỏi Gaza.

Như tin đã đưa, ngày 14/1, tại Ai Cập, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak về các cuộc tấn công hiện nay của Israel tại Dải Gaza. Hai bên đã xem xét những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng Gaza và sẽ thảo luận sáng kiến của Ai Cập nhằm chấm dứt xung đột hiện nay giữa Israel với các lực lượng kháng chiến Palestine do Hamas đứng đầu.

Trong chuyến công du Trung Đông một tuần, Tổng Thư ký Ban Ki-moon dự kiến sẽ tới thăm Jordan, Israel, các vùng lãnh thổ Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Lebanon và Kuwait nhằm tăng cường các nỗ lực ngoại giao cho việc chấm dứt sớm chiến sự tại Gaza.

Chuyến công du Trung Đông của Tổng Thư ký Ban Ki-moon là một phần nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm thực hiện Nghị quyết 1860 của Liên Hợp Quốc về Gaza. Vào thứ năm tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết 1860 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza và rút toàn bộ quân đội Israel khỏi Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Mubarak ngày 6/1 đã đưa ra đề xuất 3 điểm kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong một thời gian nhất định để cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza và cho Ai Cập một thời gian để tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được một thoả thuận ngừng bắn lâu dài.

Theo đề xuất này, Ai Cập sẽ mời cả Israel và Palestine tham gia đàm phán, đồng thời giúp nối lại các cuộc đàm phán hoà giải dân tộc Palestine.

Trong chuyến thăm Ai Cập này, Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Abul Gheit và các quan chức cao cấp của Liên đoàn Ả rập có trụ sở tại Cairo để thảo luận về tình hình Gaza./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN