TP. Bến Tre hoàn thành tốt nghĩa vụ

02/07/2010 - 08:34
Chi cục Thuế TP. Bến Tre. Ảnh: Trung Chánh

Chi cục Thuế TP. Bến Tre xem trọng công tác thi đua, khen thưởng hộ kinh doanh chấp hành tốt chính sách thuế để làm đòn bẩy phát triển nguồn thu. Chi cục đã kịp thời tôn vinh, khen thưởng điển hình tốt và công khai những hành vi trốn thuế, nợ thuế, từng bước làm chuyển biến tư duy tuân thủ Luật Thuế trong nhân dân. Đã có một doanh nghiệp và 12 hộ cá thể được Tổng cục Thuế tặng bằng khen; 20 doanh nghiệp và 52 hộ cá thể được Cục Thuế Bến Tre tặng giấy khen về thành tích chấp hành tốt các chính sách thuế năm 2009.

Xác định phát triển nguồn thu trong môi trường tài chính non trẻ tại đồng bằng sông Cửu Long với điều kiện phát triển kinh tế địa bàn còn thấp, doanh nghiệp chủ yếu là vừa và nhỏ, sức cạnh tranh yếu, Chi cục Thuế TP Bến Tre cũng đồng thời khẳng định: Tự thân phải gắng sức “vượt lên chính mình”.
Trong năm 2009, số miễn giảm thuế ở lĩnh vực ngoài quốc doanh của TP Bến Tre đã tăng trên 26 tỷ đồng. Chính sách miễn giảm, giãn thuế của Chính phủ qua 4 thông tư được Bộ Tài chính ban hành trong năm 2009 (thông tư 23/2009/TT-BTC, thông tư 27/2009/TT-BTC, thông tư 13/2009/TT-BTC, thông tư 85/2009/TT-BTC) đã tạo nên bước bứt phá cho sản xuất, kinh doanh, có tác động kích cầu, tạo nên sinh khí mới trên bình diện phát triển kinh tế của Thành phố. Nhưng điều đó cũng có nghĩa, ngoài việc sẻ chia niềm vui với người dân, Chi cục cũng phải nỗ lực nhiều hơn để bù thu qua chống thất thu, khai thác tăng thu từ các nguồn gian lận thuế, nợ đọng thuế... Để làm được điều đó, Chi cục đã xác định: Phải tập trung vào công tác quản lý thuế.
Chống thất thu, khai thác nguồn thu
Để kiểm tra chống thất thu, khai thác bù đắp nguồn thu theo hướng hiện đại, chính xác, hiệu quả, đúng pháp luật, Chi cục bắt đầu từ việc đưa Luật Quản lý thuế đi vào cuộc sống tại cơ sở qua hệ thống báo, đài và tăng cường vai trò của bộ phận tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế và hiệu quả của hoạt động phối hợp thu với ban, ngành, chính quyền phường, xã. Tại TP Bến Tre, người nộp thuế đã được tạo điều kiện để chủ động kê khai thuế. Các nội dung trong tờ khai thuế ngày càng sát hợp, chính xác và được nộp kịp thời hơn. Từ đó, số tờ khai chậm nộp trong năm 2009 đã giảm 20%, so năm 2008. Trong năm 2010, Chi cục tập trung cụ thể hóa các nội dung tờ khai cho phù hợp với tình hình thực tiễn, nâng cao tính chính xác của số liệu khai thuế.
Người nộp thuế chủ động kê khai thuế, đối chiếu công nợ nên số nợ đọng cũng giảm. Đến cuối năm 2009, nợ đọng giảm được gần 1 tỷ đồng, chỉ còn 4,15% trên tổng thu ngân sách. Chi cục đang phấn đấu để cuối năm 2010, tỷ lệ này tiếp tục giảm, chiếm tỷ lệ khoảng 4% ngân sách. Ngoài ra, Chi cục cũng sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí hỗ trợ chống thất thu ngân sách của tỉnh và TP Bến Tre cấp để hỗ trợ thu thuế.
Năm 2009, thuế nhà đất được tiến hành thu đồng bộ nên đến tháng 11 đã hoàn tất. Hoàn thành thu thuế nhà đất vào tháng 10-2010 đang là đích nhắm đến của ngành thuế thành phố trẻ này.
Năm 2009, TP Bến Tre có 6/10 nguồn thu, sắc thuế hoàn thành vượt mức dự toán, riêng thuế từ tiền sử dụng đất đạt gần 164%, thuế chuyển quyền sử dụng đất đạt gần 137%, lệ phí trước bạ gần 130%. Tổng thu năm 2009 đạt gần 117 tỷ đồng, vượt trên 11% kế hoạch phấn đấu, tăng gần 15% so năm 2008.
Đầu năm 2010, Chi cục “tiến công” tổng lực để đạt kế hoạch của từng nguồn thu, sắc thuế. Kết quả, vào cuối tháng, các nguồn thu chủ lực có kế hoạch thu từ 6 tỷ trở lên đều đạt tiến độ thu của năm. Gần 63 tỷ đồng là ước tổng thu của 6 tháng đầu năm 2010, với mức tăng trên 38% so cùng kỳ 2009, đạt trên 65% kế hoạch pháp lệnh, trong đó thuế ngoài quốc doanh tăng trên 13%, thuế môn bài tăng trên 6% so cùng kỳ 2009.
Hiện đại hóa ngành thuế
Chi cục Thuế TP Bến Tre hiện đang được quy trình hóa cơ bản và tin học hóa; cơ sở vật chất phục vụ tiếp dân được nâng cấp, ngày càng tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái hơn cho người dân. Thủ tục hành chính thuế được cải cách theo hướng nhanh gọn với chế độ “một cửa”. Bộ phận “một cửa” đã hỗ trợ hiệu quả người nộp thuế, giảm đến mức thấp nhất tình trạng khiếu nại. Trong năm 2009, Chi cục đã giải quyết dứt điểm 98/103 đơn khiếu nại và hướng phấn đấu của năm 2010 là giải quyết dứt điểm trên 96% đơn khiếu nại của dân.
Nâng chất lượng tác nghiệp theo hướng xây dựng hình ảnh người công chức thuế giỏi nghề, liêm, chính với nghiệp, thực hành theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng ủy Chi cục xác định là tiền đề quan trọng và trực tiếp lãnh đạo triển khai. Trong năm 2009, đơn vị đã đưa 38 công chức dự các lớp nghiệp vụ quản lý thuế và tổ chức cho 100% cán bộ - công chức học tập, đăng ký thực hiện các chuyên đề về Tư tưởng Hồ Chí Minh. Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban lãnh đạo Chi cục đã hạ quyết tâm xây dựng đội ngũ công chức đạt chuẩn theo quy định ngành. Lễ ký kết giao ước thi đua hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2010 giữa chính quyền và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở là điểm xuất phát cho toàn đơn vị.
Chi cục Thuế TP Bến Tre đang phát huy sức trẻ của cán bộ - công chức ngành thuế, góp sức tạo nên một vị thế mới cho thành phố trẻ Bến Tre. 
 

Yên Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN