TP Hồ Chí Minh: Sẽ đầu tư khoảng 100 triệu USD chống ngập do triều cường

15/11/2007 - 02:33
Ảnh minh họa.

Chiều 14-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở – ngành chức năng để nghe báo cáo tình hình chống ngập trên địa bàn TPHCM. Tại đây, ông Hồ Long Phi, Phó Ban Điều phối chống ngập TPHCM cho biết: Ngập do triều cường tại TPHCM diễn ra ngày càng trầm trọng do quá trình đô thị hóa phát triển nhanh chóng tại các quận – huyện ngoại thành, cộng với mực nước biển có xu hướng ngày càng dâng cao. Từ năm 1990 đến nay, chỉ số mực nước triều tại 7 trạm đo ở TPHCM liên tục tăng lên. Trong khi đó, hầu hết các dự án chống ngập mà TPHCM đang thực hiện (theo quy hoạch của JICA) đều không tính đến việc chống ngập do triều cường.

Ban Điều phối chống ngập TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM thực hiện giải pháp triển khai 3 tuyến đê bao để ngăn triều và lũ trên diện rộng. Cụ thể, sẽ có 2 tuyến bờ bao dọc sông Sài Gòn. Tuyến bên bờ hữu sẽ đi từ huyện Củ Chi về đến huyện Nhà Bè, dọc theo bờ bao sẽ có những cống lớn để kiểm soát triều và điều tiết nước.

Phía bên bờ tả, đoạn đê bao sẽ đi từ vùng thấp của quận Thủ Đức về sông Đồng Nai bao quanh vùng thấp các quận 2, 9. Tuyến đê bao cuối cùng sẽ xây dựng dọc theo rạch Tra – kênh Xáng ra sông Cần Giuộc. Tổng chiều dài 3 tuyến đê bao trên khoảng 200km với tổng nguồn vốn đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 100 triệu USD.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ ưu tiên thực hiện phần đê bao, một số cống thoát nước lớn và xây dựng bờ kè trong khu vực nội thành. Dự kiến, dự án thực hiện trong 3 năm, kết nối với các dự án bờ bao mà Sở NN-PTNT đang thực hiện; cùng với các dự án ODA đang triển khai hiện nay sẽ giảm ngập hơn 80% cho TP.

Trước đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo: Chậm nhất ngày 15-12, các sở ngành chức năng phải có văn bản báo cáo dự án này để UBND TPHCM xem xét, cho chủ trương thực hiện ngay. Trên cơ sở đó, các cơ quan hữu quan sẽ lập dự án đầu tư, thành phố sẽ tìm nguồn vốn đầu tư.

Vân Anh

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN