Trách nhiệm bồi thường khi để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác

13/03/2017 - 07:18

Ông Nguyễn Văn Dũng (Châu Thành) có thắc mắc: Tôi và ông A. có đất liền kề nhau. Ông A. thường thả gà vịt qua làm hư rau màu và hoa kiểng của tôi. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng ông A. vẫn “làm ngơ”. 

Cách đây nửa tháng, lúc tôi đi vắng thì gà của ông A. bươi phá làm hư gần một sào cải xanh của tôi. Giận quá, tôi có đập chết một con gà (nòi). Ông A. cho rằng tôi đã làm chết con gà của ông trị giá cả triệu đồng nên không bồi thường cho tôi. Xin hỏi ông A. có phải bồi thường cho tôi không? Tôi phải làm sao?

Thắc mắc của ông được luật sư Võ Tấn Thành (Đoàn Luật sư Bến Tre) tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 603 Bộ luật Dân sự (năm 2015) về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra, thì chủ cơ sở súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức, xã hội (Khoản 4, Điều 603 Bộ luật Dân sự).

Ông A. nuôi gà, vịt thả rông bươi phá làm thiệt hại gần một sào cải xanh của ông, nên ông A. phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đó cho ông. Riêng việc ông đập chết một con gà của ông A. thì ông cũng phải có trách nhiệm bồi thường đúng giá trị con gà đó cho ông A theo nguyên tắc: “thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời” (Khoản 1, Điều 585 Bộ luật Dân sự).

Giữa ông và ông A. có thể thỏa thuận về mức bồi thường, phương thức bồi thường thiệt hại. Trường hợp không thỏa thuận được thì trước hết ông nên nhờ tổ hòa giải đưa ra hòa giải vụ việc trên nhằm hàn gắn “tình làng, nghĩa xóm”. Nếu không thể hòa giải được thì ông hoặc ông A. có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Huỳnh Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN