Tranh chấp lối đi công cộng do đo đạc thiếu trách nhiệm

12/01/2020 - 21:32

BDK - Một số hộ dân ở Tổ 7A, Ấp 5, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm khiếu nại đường đi chung (ngang khoảng 1,5m, dài hơn 100m), đã có hơn 30 năm, bị chủ sử dụng đất liền kề lấn chiếm. Người dân địa phương khiếu nại đã lâu nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết ráo rẽ.

Nhiều người dân rất bức xúc việc ông Châu Văn Nê cắm cọc bê-tông giữa đường làm cản trở việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Ảnh: PV

Nhiều người dân rất bức xúc việc ông Châu Văn Nê cắm cọc bê-tông giữa đường làm cản trở việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Ảnh: PV

Đường đi chung lâu đời

Tại hiện trường ngày 7-1-2020, đường đi chung đã bị ông Châu Văn Nê cắm cọc bê-tông ở giữa. Bà Lê Thị Thanh Thủy (Tổ 7A) bức xúc: “Lối đi này có từ lâu đời. Thế nhưng, không hiểu sao ông Nê lại cho rằng đất của ông mua là bao trùm lên cả lối đi chung của bà con và ông đã rào, thu hẹp đường đi”.

Ông Lê Văn Riêng (75 tuổi) là người cư ngụ lâu năm tại địa phương cho biết: “Tôi ở đây từ nào tới giờ, con đường đi chung này đã có trên 30 năm. Không hiểu sao ông Nê lại cắm cọc, ngăn cản bà con chuyên chở trái cây, hàng hóa và đã gây ra nhiều khó khăn”. Những người dân sống lâu năm tại đây như bà Hai Lo, bà Tư Đông, ông Mới, ông Sết, ông Hùm… cũng bất bình trước việc ông Nê cắm cọc cản đường. 

Theo hồ sơ đo đạc năm 1998, ông Nguyễn Văn Sáu là người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) được cấp năm 1997, với diện tích 3.600m2, thuộc thửa 1213, tờ bản đồ số 2, tọa lạc tại Ấp 5, xã Lương Hòa. Đất của ông Sáu giáp với đường đi chung của nhiều hộ dân. Con đường đi chung này được tách riêng, không nằm trong phạm vi đất của ông Sáu.

Đường đi chung này vào nhà, đất của 5 hộ dân thuộc Tổ 7. Những hộ dân sử dụng con đường đi này, trong đó có ông Châu Văn Nê cùng con là Châu Trường Ngân và 3 hộ gia đình gồm: Thái Phước Lộc, Lê Thị Thanh Thủy, Đỗ Thị Thảo. 

Ngày 4-8-2000, ông Nguyễn Văn Sáu (chủ đất) làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ một phần thửa 1213, tở bản đồ số 2, với diện tích 2.000m2 cho ông Châu Văn Nê. Tháng 10-2000, ông Nê được cấp GCN QSDĐ. Sau đó, ông Nê xén đường cố tình lấn chiếm làm hẹp lối đi, gây nhiều khó khăn cho đi lại, vận chuyển hàng hóa của các hộ dân có đất nằm tiếp giáp ở phía bên trong (Lộc, Thảo, Thủy). Từ đó, xảy ra tranh chấp đường đi chung giữa các hộ dân với ông Nê.

Cần giải quyết ráo rẽ

Vụ khiếu nại tranh chấp đường đi chung của các hộ dân diễn ra nhiều năm, đã được các ngành, đoàn thể xã Lương Hòa giải quyết nhưng không đạt kết quả. Sau đó, vụ việc được chuyển đến UBND huyện Giồng Trôm (Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thanh tra huyện tham gia hỗ trợ).

Theo đo đạc năm 2014, đường đi chung này có diện tích 198,5m2 (chiều ngang phía ngoài 2,58m giáp với lộ Thủ Ngữ, phía trong 1,04m, chiều dài 108m), thuộc một phần thửa 2043, tờ bản đồ số 2, tọa lạc Ấp 5, xã Lương Hòa.

Ngày 26-9-2016, Phòng TN&MT huyện đã có Báo cáo số 545/BC-TNMT về việc kiểm tra quá trình cấp GCN QSDĐ cho ông Châu Văn Nê. Theo đó, vào cuối năm 2000, ông Nguyên Văn Sáu làm hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất của ông cho ông  Châu Văn Nê, trong đó có một bờ đất diện tích 198,5m2 là lối đi công cộng để cho các hộ dân bên trong đi lại. Diện tích lối đi công cộng này vào năm 1997 đo đạc đất xã Lương Hòa đã được tách ra, không nằm trong GCN QSDĐ đã cấp cho ông Sáu.

Ngày 4-10-2016, Thanh tra huyện Giồng Trôm phối hợp với ngành chức năng huyện làm việc với ông Sáu. Ông thừa nhận rằng không biết việc bờ đất làm lối đi công cộng không được cấp GCN QSDĐ cho ông.

Ngày 6-10-2016, Thanh tra huyện tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Văn Tiết (nguyên cán bộ địa chính xã Lương Hòa) và ông Nguyễn Thanh Long (cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện). Tại buổi làm việc, ông Tiết và ông Long thừa nhận, việc đo đạc là theo sự chỉ ranh giới đất giữa 2 bên chuyển nhượng đất, chỉ tới đâu thì đo tới đó. Hai cán bộ này cũng thừa nhận, đã không kiểm tra bản đồ đo đạc, cũng không biết một phần đất ông Sáu chuyển nhượng cho ông Nê là lối đi công cộng đã được đo đạc tách ra khỏi đất ông Sáu vào năm 1997.

Vụ tranh chấp đất đường đi công cộng được chuyển đến Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, gần đây (ngày 13-11-2019), cơ quan này đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. Lý do, vụ án thuộc trường hợp người khởi kiện không có quyền khởi kiện.

Vụ việc tranh chấp về đường đi công cộng của các hộ dân Tổ 7A, Ấp 5, xã Lương Hòa kéo dài đã lâu năm. Đến nay, một thành viên là chủ hộ trong số những người đứng đơn tranh chấp (ông Thái Phước Lộc) đã qua đời do bị bệnh, còn lại những người khác vẫn tiếp tục đấu tranh “đòi” lại đường đi chung.

Hiện tại, người dân Tổ 7A cũng rất mong ngành chức năng có biện pháp buộc ông Châu Văn Nê tháo dỡ cọc bê-tông cắm giữa đường để cho đường đi này được thông thoáng, tạo thuận tiện cho việc đi lại, chuyên chở hàng hóa, nhất là trong những ngày Tết sắp đến.

Mong rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ việc đo đạc ranh giới đất của ông Nguyễn Văn Sáu chuyển nhượng cho ông Châu Văn Nê (năm 2000), và sớm giải quyết vụ việc để trả lại đường đi chung.

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN