Trao giải thưởng báo chí viết về HIV/AIDS lần thứ nhất

07/12/2008 - 08:44

Chiều 6 tháng 12, tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ nhất (2007-2008). Hơn 40 giải thưởng đã được trao tặng cho các báo, đài Trung ương và địa phương.

Giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ nhất (2007-2008) được phát động từ ngày 19/4/2008 và đã nhận được hơn 600 tác phẩm báo chí gửi đến tham dự. Đây là các tác phẩm báo chí về phòng, chống HIV/AIDS được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam trong 2 năm, từ 01/01/2007 đến 30/9/2008.

Nhận xét tại lễ trao giải, ông Lê Quốc Trung – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: “Cuộc thi đã thu hút được các tác phẩm báo chí có chất lượng cao, tuy nhiên vì có khá nhiều tác phẩm báo chí gửi đến có chất lượng, nên Ban Tổ chức quyết định mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ trao một giải mà họ đạt được số điểm cao nhất trong số các tác phẩm gửi đến. Chủ trương này nhằm động viên nhiều người tham gia công tác truyền thông báo chí về phòng, chống HIV/AIDS, tránh tình trạng giải thưởng chỉ tập trung vào một số ít người”.

Ban Tổ chức đã nhận được trên 600 tác phẩm, với đủ các loại hình báo chí: báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử… từ khắp các vùng miền của đất nước gửi về dự thi. Các tác phẩm kể trên cũng gồm nhiều thể loại khác nhau như: tin đơn, chùm tin, bài phản ánh, điều tra, phóng sự, bút ký, ký chân dung, người tốt việc tốt, phỏng vấn và giao lưu trực tuyến trên báo điện tử… Nội dung thông tin của các tác phẩm cũng rất đa dạng, nhiều chiều xoay quanh đề tài rộng lớn về HIV/AIDS.

Ban Tổ chức đã trao 4 giải A, 8 giải B, 12 giải C và 16 giải khuyến khích cho các cá nhân và tập thể. 4 tác phẩm đoạt giải A gồm: “Giao lưu trực tuyến về quyền và nghĩa vụ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS” của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, “HIV - Một góc nhìn” của Chương trình O2 Đài Truyền hình Việt Nam, “Sống cho một niềm hy vọng” của Đài Tiếng nói Việt Nam và “Đi về phía mặt trời” của Báo Bắc Ninh.

Ngoài tác phẩm: “Giao lưu trực tuyến về quyền và nghĩa vụ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS”, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam còn được trao 2 giải khuyến khích cho hai phóng viên với các tác phẩm: “Phát huy vai trò của người nhiễm trong phong trào “4 tự”” và “Cần thay đổi từ tư duy đến nhận thức”…

Thanh Quý - nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN