Triển khai Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh

30/07/2022 - 05:47

BDK.VN - Ngày 28-7-2022, Sở Giao thông vận tải có công văn gửi các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố về việc triển khai Quyết định số 876/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải (gọi tắt là Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh).

Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh diễn ra trên nhiều lĩnh vực của ngành giao thông vận tải.

Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh diễn ra trên nhiều lĩnh vực của ngành giao thông vận tải.

Theo Quyết định số 876/QĐ-TTg: Chuyển đổi năng lượng xanh là nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như thực hiện các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); đồng thời cũng là cơ hội để ngành giao thông vận tải có sự phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại hóa và bền vững, bắt lập với xu thế và trình độ phát triển tiên tiến của thế giới.

Mục tiêu tổng quát của Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh là “Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050”. Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh được áp dụng trong ngành giao thông vận tải ở: Đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không và giao thông đô thị.

Cụ thể, ở đường bộ, giai đoạn 2022 - 2030: Thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện; mở rộng phối trộn, sử dụng 100% xăng E5 đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Phát triển hạ tầng sạc điện đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đến năm 2050: 100% phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy thi công tham gia giao thông chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh...

Sở Giao thông vận tải đề nghị các cơ quan phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin, ảnh: T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN