Triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

05/08/2022 - 13:48

BDK.VN - Sáng 5-8-2022, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn (NN&PTNT) cơ quan Thường trực Tổ công tác chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức hội nghị trực tuyến và trực tiếp triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025.

Tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đồng chủ trì hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh tham dự hội nghị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh tham dự hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh; thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh; Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM các huyện, thành phố cùng tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai khung cơ chế, chính sách và định hướng chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Thảo luận tại hội nghị, có 17 ý kiến đóng góp từ các bộ, ngành trung ương, các tỉnh bàn về giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai; các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình thực hiện để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của chương trình giai đoạn 2021 - 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo khung cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, đến năm 2025 phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, có khoảng 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 10% số xã đạt NTM kiểu mẫu và không còn xã dưới 15 tiêu chí, thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Đại biểu tỉnh Bến Tre tham dự hội nghị.

Đại biểu tỉnh Bến Tre tham dự hội nghị.

Chương trình được triển khai, thực hiện trên địa bàn nông thôn cả nước, ở 8.227 xã (bao gồm 1.458 xã khu vực III vùng dân tộc thiểu số và miền núi, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo), 644 đơn vị cấp huyện có xã (bao gồm 74 huyện nghèo) thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021 - 2025. Thời gian thực hiện đến năm 2025.

Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021 - 2025, đối với cấp xã gồm 19 tiêu chí và 57 chỉ tiêu; xã NTM nâng cao gồm 19 tiêu chí và 75 chỉ tiêu. Cấp huyện có 9 tiêu chí, 36 chỉ tiêu; huyện NTM nâng cao có 9 tiêu chí, 38 chỉ tiêu; huyện NTM kiểu mẫu tạm thời chưa ban hành bộ tiêu chí. Cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 có bổ sung thêm một số nội dung so với giai đoạn trước. Đó là phải có xã NTM nâng cao, huyện NTM nâng cao; có Đề án xây dựng NTM trên toàn tỉnh, thành phố; việc trồng cây xanh trên các tuyến đường và tỷ lệ đất cây xanh công cộng; chỉ số hài lòng của người dân; tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc cấp tỉnh quản lý.

Quy định về xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, Trung ương chỉ quy định khung và phân cấp cho UBND tỉnh trên cơ sở điều kiện thực tế, đặc thù của địa phương, chủ động ban hành Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu theo ít nhất một trong các lĩnh vực nổi bật nhất nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương làm hình mẫu để các địa phương khác tham quan, học tập, triển khai nhân rộng.

Theo đó, tổng nguồn vốn ngân sách trung ương bố trí cho chương trình giai đoạn 2021 - 2025 là 39.632 tỷ đồng được phân bổ cho các bộ, ngành trung ương và địa phương thực hiện theo các quy định tại Quyết định số 07/2022/QĐ-TTg ngày 25-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương của Chương trình giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Đến thời điểm này các văn bản đã được hoàn thiện, đủ điều kiện để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, với số lượng văn bản nhiều cùng với văn bản hướng dẫn từ 2 chương trình MTQG còn lại trên cùng một địa bàn, có thể sẽ phát sinh những cách hiểu khác nhau, sự vận dụng khác nhau, Bộ NN&PTNT sẵn sàng lắng nghe và phản hồi 1 cách nhanh nhất để không làm ách tắt quá trình triển khai thực hiện của các địa phương.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp tại hội nghị để hoàn chỉnh phương hướng thực hiện thời gian tới; phối hợp các bộ, ngành trung ương thực hiện các chương trình chuyên đề và cùng các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; thống nhất cơ chế phối hợp cũng như nguồn lực phân bổ nhằm tạo sự thông suốt trong quá trình thực hiện từ trung ương đến địa phương.

“Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách từ doanh nghiệp, sự tham gia của người dân và đồng hành hỗ trợ cấp cơ sở. Cần thay đổi cách tiếp cận chương trình với tư duy mới, không dừng lại ở tập trung đầu tư hạ tầng. Hạ tầng cần hài hòa, thân thiện với môi trường thiên nhiên với không gian làng quê nông thôn. Các địa phương cần có nhiều sáng kiến để sau khi kết thúc chương trình có thể tự hào với cả nước, thế giới về hình ảnh một di sản nông thôn tại địa bàn, địa phương mình, không thể sao chép, rập khuôn lẫn nhau. Bởi chương trình NTM không thể mặc đồng phục ở tất cả các địa phương. Hình ảnh NTM cần dựa trên những giá trị truyền thống, đặc điểm vùng miền, đặc thù mỗi địa phương từ đó đa dạng về ý tưởng quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan nông thôn. Nông thôn có đặc thù là không gian mở, con người gần gũi với con người, con người gần gũi với thiên nhiên” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN