Triển khai, quán triệt quy định, quyết định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

24/02/2023 - 12:49

BDK.VN - Sáng 24-2-2023, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Hải Châu chủ trì hội nghị triển khai, quán triệt quy định, quyết định, hướng dẫn của Trung ương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy khóa XI; đại diện lãnh đạo các ban đảng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; các ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; đại diện Thường trực cấp ủy, các ban đảng, văn phòng cấp ủy huyện, thành phố và tương đương.

Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai, quán triệt các nội dung gồm: Quyết định số 738-QĐ/TU ngày 14-12-2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế phối hợp giữa UBKT Tỉnh ủy với các ban đảng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ KT, GS và thi hành kỷ luật Đảng. Triển khai, quán triệt Quy định số 69-QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Hướng dẫn số 05-HD/TW ngày 22-11-2022 của UBKT Trung ương thực hiện một số điều trong Quy định số 69-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Triển khai, quán triệt Quyết định số 89-QĐ/TW ngày 1-12-2022 của Ban Bí thư ban hành quy trình KT, GS, thi hành kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo, khiếu nại kỷ luật Đảng của cấp ủy tỉnh và tương đương đến cơ sở; Quyết định số 885- QĐ/UBKTTW ngày 29-12-2022 của UBKT Trung ương về ban hành báo cáo thống kê về công tác KT, GS và kỷ luật của Đảng và Quy định số 56-QĐ/TW ngày 8-2-2022 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho rằng: Đây là những quyết định, quy định, hướng dẫn rất quan trọng, trọng tâm trên lĩnh vực công tác KT, GS của Đảng, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong thời gian hiện nay và sắp tới.

Định hướng giải pháp trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung thực hiện tốt có kết quả cụ thể những nội dung như: Thường xuyên coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Bám sát Cương lĩnh, Điều lệ và các chủ trương, nghị quyết (NQ) của Đảng, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng. Nắm chắc tình hình và chủ động tham mưu, đề xuất, cụ thể hóa các chủ trương, NQ của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của cấp, ngành mình, của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên phụ trách.

Quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp đủ về số lượng, thật sự có chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc, có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, phương pháp công tác khoa học gắn với thực tiễn. Thực hiện luân chuyển cán  bộ theo Kế hoạch số 136-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kết luận số 23-KL/TW của Ban Bí thư để bồi dưỡng, rèn luyện trong thực tiễn, đủ sức thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay và thời gian tới. Tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa vi phạm; thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, quyết liệt và thật sự có hiệu quả công tác tự kiểm tra, phát hiện vi phạm xử lý tại cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Sau hội nghị, bí thư cấp ủy các cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo và trực tiếp quán triệt các quy định, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của UBKT Trung ương và quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho cán bộ, đảng viên, chi bộ, đảng bộ, đơn vị cấp, ngành mình và đơn vị phụ trách. Tập trung nghiên cứu sâu, nắm vững những nội dung cốt lõi của quy định, quyết định, hướng dẫn, hệ thống lại những vấn đề gắn với tình hình thực tiễn của cấp, ngành và địa phương, vấn đề phát sinh cụ thể để áp dụng, vận dụng thực hiện phù hợp có hiệu quả.

UBKT phối hợp với Ban Tuyên giáo (Ban Tuyên huấn) các cấp có kế hoạch tăng cường tuyên truyền, phổ biến về công tác KT, GS của Đảng, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ KT, GS. Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi chủ động phối hợp phổ biến, tuyên truyền sâu rộng nội dung các quy định, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, hướng dẫn của UBKT Trung ương và quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng thông qua các chuyên trang, chuyên mục với những hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp, gần gũi để cán bộ, đảng viên nắm được thực hiện có kết quả.

UBKT Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các ban đảng tỉnh, cơ quan có liên quan thực hiện và giúp Ban Thường vụ Tỉnh uỷ theo dõi quá trình thực hiện các quy định, quyết định, hướng dẫn nêu trên, định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo hoặc báo cáo theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UBKT Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

“Năm 2023 là năm tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp, là năm bản lề có tính chất quyết định, yêu cầu này đòi hỏi các cấp ủy, nhất là cán bộ đứng đầu cấp ủy phải đề cao tinh thần trách nhiệm để lãnh đạo hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà NQ  đề ra. Trong đó thực hiện tốt chủ đề Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI “Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”. Sau hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo và tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của từng cấp ủy, sẽ khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đặc biệt là tận dụng, khai thác triệt để thời cơ phát triển của tỉnh. Đẩy mạnh công cuộc đổi mới trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có kết quả đáp ứng yêu cầu, khát vọng cao, tổ chức quán triệt và thực hiện tốt các quy định, quyết định, hướng dẫn về công tác KT, GS nói riêng, phát triển tỉnh nói chung đạt kết quả cao nhất; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhằm thực hiện nghiêm túc công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng đảng bộ, chi bộ trong toàn Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện,  thực chất, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới”, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN