Triển khai quyết liệt, không hình thức việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

22/09/2011 - 07:49

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách là hạn chế tiến tới đẩy lùi tai nạn và giảm ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương cần triển khai cụ thể, quyết liệt, không hình thức các giải pháp trọng tâm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Cụ thể, tại Thông báo số 218/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương cần phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền văn hóa giao thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh, đài truyền hình; mở các chuyên mục tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền trực quan qua quảng cáo trên pa nô, áp phích, tờ rơi... để mọi người dân nhận thức rõ hiểm họa từ tai nạn giao thông.

Cần giải pháp mạnh để chấm dứt ngay việc đua xe trái phép

Đồng thời, các Bộ, ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện và xử lý nghiêm việc người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép khi lái xe. Đặc biệt cần có giải pháp mạnh như thu phương tiện để chấm dứt ngay việc đua xe trái phép tại các thành phố lớn và đô thị trên cả nước.

Các tổ chức, đoàn thể, trường học, các cơ quan công an, giao thông vận tải phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Song song với đó là quy định việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi bình xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật ở các cấp.

Xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng ký, đăng kiểm phương tiện

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý phải đẩy mạnh công tác chống tiêu cực và xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực ở các lĩnh vực như đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện.

Bộ Công an cần phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực của những cán bộ trong thực thi nhiệm vụ như kiểm tra, thanh tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông.

Thí điểm ngay việc hạn chế, cấm lưu thông trong thời gian thích hợp trên một số tuyến nội đô

UBND thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thí điểm ngay việc hạn chế hoặc cấm lưu thông trong thời gian thích hợp đối với xe môtô, xe gắn máy lưu thông trên một số tuyến phố trong đô thị để rút kinh nghiệm, nhân rộng nếu thấy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc giao thông tại 2 Thành phố.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh: Bình Định, Đồng Tháp, Gia Lai, Kiên Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Vĩnh Long và Yên Bái sớm kiện toàn Ban An toàn giao thông cấp tỉnh ngay trong tháng 10/2011.

Mặc dù tình hình trật tự giao thông trong 8 tháng qua đã có chuyển biến nhưng tai nạn giao thông vẫn xảy ra nghiêm trọng.

Trên phạm vi cả nước đã xảy ra 8.984 vụ tai nạn giao thông, làm tử vong 7.550 người và bị thương 6.908 người.

So với 8 tháng đầu năm 2010, số vụ tai nạn có giảm nhưng số người chết và bị thương vẫn tăng cao, còn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN