Triển khai thực hiện Đề án Phát triển công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh

22/02/2024 - 11:50

BDK.VN - UBND tỉnh vừa có Kế hoạch số 830/KH-UBND ngày 8-2-2024 về triển khai thực hiện Đề án Phát triển công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Chọn các giống cây trồng có khả năng chịu hạn mặn tốt nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu thức ăn đối với gia súc nhai lại là 1 trong những nội dung trong kế hoạch.

Chọn các giống cây trồng có khả năng chịu hạn mặn tốt nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu thức ăn đối với gia súc nhai lại là 1 trong những nội dung trong kế hoạch.

Mục tiêu chung là phát huy tiềm năng sẵn có, tăng cường năng lực sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi trong tỉnh bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và hạ giá thành sản phẩm, giảm tỷ trọng nguyên liệu nhập khẩu trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

Với các mục tiêu cụ thể gồm: Đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến trong chế biến các loại phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp, chế biến thực phẩm... làm thức ăn chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, nâng cao giá trị sử dụng và hiệu quả kinh tế. Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp ước đạt 1,14 triệu tấn vào năm 2030, đáp ứng tối thiểu 25% tổng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của tỉnh. Mở rộng một phần diện tích đất nông nghiệp để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa đáp ứng nhu cầu trong nước và hạn chế việc nhập khẩu.

Kế hoạch đưa ra 4 nội dung, giải pháp: Khuyến khích phát triển và đổi mới công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; Phát triển công nghiệp sản xuất, chế biến các nguồn phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp làm thức ăn chăn nuôi; Khuyến khích chuyển đổi diện tích đất trồng trọt không hiệu quả để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đáp ứng nhu cầu trong tỉnh và thu hút đầu tư các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, có 3 nhiệm vụ, dự án ưu tiên, trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì 2 nhiệm vụ, dự án: “Đánh giá trình độ công nghệ và đề xuất giải pháp cải tiến công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp” và “Phát triển công nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản nguồn phụ phẩm nông, công nghiệp làm thức ăn chăn nuôi”. UBND các huyện, thành phố chủ trì nhiệm vụ “Phát triển vùng sản xuất nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi”.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm về tính khả thi, hiệu quả của kế hoạch này.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN