Triển khai xây dựng nhà ở cho 1.031 hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn

05/03/2025 - 18:17

BDK.VN - Ngày 5-3-2025, tại hội trường Huyện ủy huyện Thạnh Phú, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở giai đoạn 1 trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm trao bảng tượng trưng kinh phí xây dựng nhà ở đợt 1 năm 2025 cho 7 hộ dân thuộc xã Đại Điền.

Tham dự có, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Bùi Văn Bia, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo đối tượng người có công và chung tay giúp đỡ người nghèo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người, mọi nhà được tiếp cận, thụ hưởng tối đa chính sách an sinh xã hội, nhất là về hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở, tạo điều kiện giúp các hộ gia đình từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định đời sống.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười - Phó trưởng Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh cho biết: “Theo Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24-11-2023 của Trung tương Đảng khóa XIII, đến năm 2030, chúng ta phải xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát. Đặc biệt, năm 2025 là dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 80 năm Quốc khánh, Chính phủ phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, đặt mục tiêu hoàn thành sớm 5 năm. Thực hiện chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre đã xác định công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, cần được thực hiện quyết liệt, đồng bộ”.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, với sự quyết tâm cao độ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện chương trình này. 

Trong năm 2024, Chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã vận động được 100,5 tỷ đồng và đã triển khai hỗ trợ xây dựng được 1.802 căn nhà cho các hộ gia đình, trong đó có 250 hộ người có công và 1.552 hộ nghèo. 

Tuy nhiên qua rà soát, toàn tỉnh hiện vẫn còn 3.484 hộ khó khăn về nhà ở, với 2.729 hộ cần hỗ trợ xây mới và 755 hộ cần hỗ trợ sửa chữa. Với tổng kinh phí thực hiện là 186,3 tỷ đồng trong năm 2025. Đây là thách thức khá lớn, nhưng cũng là động lực để hệ thống chính trị quyết tâm hơn. 

Qua một thời gian chuẩn bị các điều kiện, nguồn kinh phí, hôm nay tỉnh làm lễ khởi công xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025. Ở giai đoạn 1 tỉnh sẽ phấn đấu hỗ trợ xoá 1.031 hộ đáp ứng đủ tiêu chí của Bộ Xây dựng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Mạc Văn Sơn là hộ cận nghèo của xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú.

“Để thực hiện thành công chương trình, chúng ta không thể chỉ dựa vào nỗ lực của riêng chính quyền hay một vài tổ chức. Đây là nhiệm vụ chính trị, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn diện và rộng khắp. Như lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ: “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”. Mỗi người dân, mỗi tổ chức trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, phát huy hết khả năng, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt để chung tay, góp sức tạo phong trào sâu rộng, thực chất, hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2025” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm kêu gọi hưởng ứng vận động nguồn lực hỗ trợ “Chương trình chung tay xóa nà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Đảm kêu gọi hưởng ứng vận động nguồn lực hỗ trợ “Chương trình chung tay xóa nà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Trao bảng tượng trưng kinh phí xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho Trưởng ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát các huyện, thành phố.

Tại buổi lễ, các đồng chí Trưởng ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 8 huyện và thành phố Bến Tre đã nhận bảng tượng trưng kinh phí xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các huyện, thành phố. Theo đó, trong đợt 1 năm 2025, toàn tỉnh dự kiến triển khai xây dựng nhà ở cho 1.031 hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn, với tổng kinh phí khoảng 51,96 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và vận động.

Trước đó, các đại biểu đã đến xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú để dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ gia đình ông Mạc Văn Sơn là hộ cận nghèo của xã. Hộ ông Sơn là 1 trong 7 hộ của xã Đại Điền được hỗ trợ từ Chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát. Được biết, mỗi căn nhà xây mới được hỗ trợ 60 triệu đồng, nhà sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng. Tổng trị giá hỗ trợ 7 căn nhà là 390 triệu đồng, do Quyền Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến vận động Tổng Công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN