Triển vọng ký kết hiệp ước hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan

05/06/2023 - 11:15

Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đang cố gắng thúc đẩy mục tiêu xây dựng nền hòa bình lâu dài giữa Armenia và nước láng giềng Azerbaijan.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải) do Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) làm trung gian tại thành phố Sochi, Nga ngày 31-10-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái) trong cuộc gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải) do Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) làm trung gian tại thành phố Sochi, Nga ngày 31-10-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Armen Grigoryan - Thư ký Hội đồng An ninh Armenia - ngày 4-6 nhận định hiện có cơ hội để Armenia và Azerbaijan ký thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2023, qua đó chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt nhiều thập kỷ.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Armenia, ông Grigoryan khẳng định tiến trình đàm phán đang được thực hiện một cách hết sức tích cực.

Quan chức an ninh Armenia chia sẻ: “Nếu chúng ta có thể duy trì được cường độ này và nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế để đạt được tiến triền, thì sau đó sẽ xuất hiện cơ hội có được hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay.”

Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đang cố gắng thúc đẩy mục tiêu xây dựng nền hòa bình lâu dài giữa Armenia và nước láng giềng Azerbaijan, vốn rơi vào vòng xoáy của hai cuộc chiến trong 30 năm qua liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Trước đó, ngày 3-6, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã có cuộc trao đổi ngắn tại lễ nhậm chức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara.

Hôm 1-6, hai bên cũng đã gặp nhau ở gần thủ đô Chisinau của Moldova để thảo luận về tiến trình hòa bình và phân định biên giới.

Quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia vùng Trung Á này liên quan đến quyền kiểm soát Nagorny-Karabakh, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này.

Căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp cho các các vấn đề, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi ngày 23-4 vừa qua, Azerbaijan thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ nước này và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN