Triều cường dâng cao, gây sạt lở nhiều đoạn đê bao

27/10/2011 - 17:57

* Trên địa bàn huyện Bình Đại, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 26-10-2011, tại khu vực ấp 4 - xã Tam Hiệp, triều cường cộng với gió chướng thổi mạnh đã làm nước tràn qua đê và gây sạt lở 1 đoạn đê dài khoảng 400m, cùng nhiều mét đê khác bị tràn nước. Sau 2 giờ đồng hồ, toàn khu vực ấp 4 đã bị ngập sâu dưới khoảng 1m nước, làm ngập khoảng 26ha cây ăn trái và 15 ngôi nhà.

Xã Hòa Lợi huy động lực lượng đắp lại các đoạn đê bị vỡ, vào ngày
26-10-2011.
Ảnh: C.TR

 

Ngay sau khi đê bị sạt lở, ông Võ Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại đã đến kiểm tra tình hình và chỉ đạo triển khai các biện pháp khắc phục. Trước mắt, UBND xã Tam Hiệp cần vận dụng phương châm 4 tại chỗ, huy động mọi lực lượng, phương tiện để nhanh chóng gia cố, khắc phục những đoạn đê đã vỡ; đồng thời, kiểm tra lại những đoạn đê xung yếu, có nguy cơ bị sạt lở để gia cố, đắp đê cao lên. Được biết, đoạn đê tại khu vực trên có chiều dài khoảng 700m, là đoạn đê xung yếu nhất của xã Tam Hiệp. Hàng năm, UBND xã cùng bà con nhân dân thường xuyên gia cố đê, nhưng vì làm thủ công trong khi nền đê yếu, nên thân đê không chịu được sóng to, gió lớn.

 

* Tại huyện Thạnh Phú, từ 15 đến 16 giờ ngày 26-10-2011, tuyến đê từ xã Thới Thạnh đến xã Hòa Lợi và đoạn đê từ xã Đại Điền đến xã Quới Điền,  thuộc tuyến đê Cổ Chiên - Hàm Luông, cũng bị nước tràn qua đê tại các vị trí xung yếu (mực nước cao hơn mặt đê từ 0,1m đến 0,4m) làm vỡ nhiều đoạn đê, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đặc biệt, vào lúc 15 giờ ngày 26-10-2011, tuyến đê bao dài 5km tại xã Hòa Lợi có nhiều đoạn đã bị nước sông dâng tràn qua mặt đê, gây vỡ đê với chiều dài 3m. Ông Võ Văn Cưng - Chủ tịch UBND xã Hòa Lợi cho biết, hàng năm, xã đều thực hiện gia cố, đắp đê cao thêm. Tuy nhiên, hiện có 2km trong tổng chiều dài tuyến đê bị lún, thấp hơn khoảng 20cm so với trước đây.

Trước tình hình trên, ông Bùi Văn Lâm - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã và nhân dân tập trung lực lượng khắc phục, đắp lại các tuyến đê bị vỡ và gia cố các đoạn đê xung yếu; đồng thời có biện pháp gia cố chống tràn đê trong thời gian tới. UBND các xã đã huy động khoảng 60 lực lượng tập trung gia cố, chống tràn đê; đến 19 giờ cùng ngày, tình hình đã cơ bản  được khắc phục.

 

Sơn Tùng - Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN