Triều cường "tấn cong" Sài Gòn

28/10/2007 - 06:00

Đỉnh triều cao nhất trong trong lịch sử 48 năm qua tại Sài Gòn đã đặt toàn TP vào tình trạng khẩn cấp

Đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn (thuộc địa bàn Q.2) vào chiều tối qua 27.10, đã đạt mức 1,50m, là mức cao nhất trong đợt triều cường này và cũng là mức cao nhất trong lịch sử 48 năm qua. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão TP.HCM đã phát đi thông báo khẩn.

* Vỡ hàng loạt đê bao
* Giao thông nhiều khu vực hỗn loạn

Thông báo khẩn


Đi trên đường mà như lội dưới sông (ảnh chụp trưa hôm qua tại khu vực khu dân cư Tam Bình, Q.Thủ Đức). Ảnh: Đình Mười

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ Huy Phòng chống lụt bão TP.HCM chiều hôm qua đã phát đi thông báo khẩn, yêu cầu chính quyền các địa phương, đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh tổ chức rà soát lại các vị trí xung yếu ngay trong chiều và tối qua, khi mực nước triều dâng cao, nhất là thời điểm từ 17 giờ đến 21 giờ. Thông báo khẩn cũng yêu cầu UBND các quận, huyện thuộc "vùng lũ" tập trung huy động lực lượng, vật tư (như cừ tràm, phên tre, bao tải cát...), kinh phí và các nguồn lực khác tại những vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra tràn bờ, bể bờ bao để xử lý ngay giờ đầu khi phát hiện có sự cố hoặc nguy cơ có sự cố. Đặc biệt lưu ý đặc biệt đến các tuyến bờ bao xung yếu tại các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tam Phú, Linh Đông (quận Thủ Đức); An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân (quận 12); xã Nhị Bình, xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn); xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và phường 28 (quận Bình Thạnh). Công ty Thoát nước đô thị, các địa phương, đơn vị phải chuẩn bị máy bơm, nhiên liệu, kiểm tra hệ thống điện và huy động thêm máy bơm nước cơ động để thực hiện bơm chống ngập úng ngay khi có lượng nước lớn ứ đọng không có hướng thoát hoặc không thoát kịp. Vỡ hàng loạt đê bao


Nhà dân chìm trong biển nước mênh mông (ảnh chụp sáng qua tại P.Tam Phú, Q.Thủ Đức)

Mặc dù đã quyết liệt phòng chống nhưng đến 21 giờ tối qua, thông tin từ Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão TP.HCM cho biết đã có hàng loạt sự cố vỡ bờ bao xảy ra. Tại khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) bờ bao rạch Đỉa trên phần đất của ông Trương Vĩnh Lộc bị bể một đoạn dài 8m, sâu 2m, gây ngập từ 0,6 - 0,8m, ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng 100 hộ dân và trạm y tế của phường. Hai phường khác của quận Thủ Đức là Tam Phú và Tam Bình cũng rơi vào tình huống tương tự.

Cùng thời điểm trên địa bàn quận 12, triều cường đã làm bể 7 đoạn bờ bao thuộc phường An Phú Đông và 6 đoạn khác nước dâng cao tràn cả lên bờ bao, gây ngập khu phố 1, khu phố 2 và khu phố 3.

Theo Thanh Nien Oline

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN