Trung Âu muốn Anh rời EU trong trật tự

18/10/2019 - 13:04

Các nước Trung Âu hoan nghênh thỏa thuận Brexit mới đồng thời hy vọng vào một quá trình ra đi có trật tự sau ngày 31-10 tới.

Các nhà lãnh đạo một số nước Trung Âu ngày 17-10 hoan nghênh thỏa thuận mới về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đạt được giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Anh Boris Johnson, đồng thời hy vọng vào một quá trình ra đi có trật tự sau ngày 31-10 tới.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis nói rằng ông tin tưởng vào tài chèo lái của Thủ tướng Boris Johnson và hy vọng nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu sau thời hạn chót 31-10 như đã cam kết cùng với một thỏa thuận mới.

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Anhr: Irish Times

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Anhr: Irish Times

Tuy nhiên, trước những lo ngại về khả năng thỏa thuận mới sẽ gặp phải rào cản lớn tại Quốc hội Anh trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 19-10, Thủ tướng Babis cho rằng nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, chắc chắn sẽ không có chuyện kéo dài thời hạn chót thêm một lần nữa, và nước Anh sẽ phải rời khỏi ngôi nhà chung mà không có thỏa thuận. Ông nhấn mạnh bản thân ông không muốn một Brexit cứng sẽ xảy ra, bởi nó sẽ gây bất lợi cho cả hai.

Còn Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Liên minh châu Âu và Thủ tướng Anh, coi đây là một sự thỏa hiệp có thể chấp nhận được đối với cả hai bên. Cũng giống như người đồng cấp Séc, ông hy vọng thỏa thuận mới này sẽ vượt qua cửa ải lớn nhất tại Quốc hội để nước Anh có thể ra đi trong trật tự như trông đợi của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu còn lại khi tiến trình Brexit bắt đầu được nhen nhóm.

Hoan nghênh thỏa hiệp đạt được giữa EU và Anh, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng một giải pháp mang tính xây dựng cho vấn đề nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã được tìm thấy và hy vọng bế tắc kéo dài trên dưới một năm qua mà ông mô tả là khủng hoảng sẽ được giải quyết. Theo ông, thỏa thuận mới mang lại nhiều lợi thế cho Ba Lan, đặc biệt là việc đảm bảo quyền lợi của công dân Ba Lan đang sinh sống tại Anh cũng như cơ chế giao thương giữa Ba Lan và Anh hậu giai đoạn Brexit.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN