Trung Quốc chuẩn bị tập trận gần Đài Loan

28/08/2019 - 13:28

Đây sẽ là cuộc tập trận thứ 3 mà Trung Quốc tiến hành gần đảo Đài Loan trong vòng 1 tháng qua.

Trung Quốc dự kiến tiến hành một cuộc tập trận quân sự mới ở Biển Hoa Đông vào cuối tuần này, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán tiêm kích F-16V Viper cho Đài Loan.

Tàu Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP.

Tàu Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP.

Vùng biển phía đông tỉnh Chiết Giang sẽ bị phong tỏa từ ngày 27 đến 29-8-2019 khi Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận thứ 3 gần đảo Đài Loan trong 1 tháng qua.

Hiện chưa rõ quy mô cuộc tập trận như thế nào và có những tàu chiến nào tham gia, nhưng theo Global Times, đây sẽ là cuộc tập trận bắn đạn thật.

Tuần trước, Mỹ đã ký thỏa thuận bán cho Đài Loan lô máy bay F-16V Viper, một trong những tiêm kích tiên tiến, với giá 8 tỷ USD. Đây sẽ lô vũ khí lớn nhất Mỹ từng bán cho Đài Loan từ năm 1992. Động thái này vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc.

“Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị tốt hơn cho trường hợp xảy ra xung đột và cũng như để răn đe Đài Loan tìm cách ly khai hoặc Mỹ can thiệp trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan”, Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, nói về cuộc tập trận mới của Trung Quốc.

Cuối tháng trước, Đài Loan đã tiến hành các cuộc tập trận riêng trong lúc Trung Quốc tiến hành tập trận bắn tên lửa ra vùng biển phía Đông Philippines và giả định đẩy lùi một cuộc đổ bộ tấn công.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN