Trung Quốc kêu gọi tăng cường quan hệ song phương với Nhật Bản

07/12/2022 - 21:28

Trung Quốc và Nhật Bản cần cùng nhau xây dựng mối quan hệ song phương đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới và cùng tạo ra thời đại mới cho sự phát triển và sức sống mới cho châu Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7-12, phát biểu qua video tại lễ khai mạc Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo lần thứ 18, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản cần cùng nhau xây dựng mối quan hệ song phương đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới và cùng tạo ra thời đại mới cho sự phát triển và sức sống mới cho châu Á.

Nhấn mạnh năm nay là năm kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và năm 2023 kỷ niệm 45 năm ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, ông Vương Nghị kêu gọi hai bên thúc đẩy quan hệ song phương phát triển theo hướng đúng đắn, ổn định và bền vững.

Nhân dịp này, ông Vương Nghị cũng đưa ra kiến nghị 5 điểm để tăng cường quan hệ song phương với Nhật Bản.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh là hai nước quan trọng ở châu Á và trên thế giới, Trung Quốc và Nhật Bản cần tăng cường trao đổi, phối hợp, thực hiện chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển hội nhập trong khu vực, đồng thời cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu.

Diễn đàn Bắc Kinh-Tokyo là sự kiện thường niên, khởi động từ năm 2005 và được tổ chức luân phiên ở Bắc Kinh và Tokyo. Diễn đàn là nơi trao đổi cấp cao, quy mô lớn giữa hai nước.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN