Trung Quốc sẽ bảo vệ kho hạt nhân của Triều Tiên

08/01/2008 - 16:35
Ảnh AP

Bắc Kinh đã có những kế hoạch bất ngờ nhằm đưa quân sang CHDCND Triều Tiên và bảo vệ vũ khí hạt nhân của nước này trong trường hợp bất ổn xảy ra tại đây, các chuyên gia Mỹ cho biết sau khi thảo luận với các nhà nghiên cứu quân sự của Trung Quốc.

Bất cứ sự can thiệp nào của Bắc Kinh, nếu có, chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, một hành động đơn phương cũng không bị loại trừ, các chuyên gia Mỹ cho hay trong một báo cáo được đăng tải trên website của 2 nhóm cố vấn Mỹ.

"Nếu cần thiết, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được phái tới CHDCND Triều Tiên", báo cáo trên cho hay. "Thế mạnh của Trung Quốc là nhận ủy thác chính thức và phối hợp chặt chẽ với LHQ trong nỗ lực này. Tuy nhiên, nếu cộng đồng quốc tế không phản ứng đúng thời điểm khi mà trật tự nội bộ ở CHDCND Triều Tiên xấu đi quá nhanh, Trung Quốc sẽ có bước khởi đầu để khôi phục bình ổn".

Báo cáo trên do các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược - Viện Hòa bình Mỹ và Quỹ châu Á soạn thảo, phát hành sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 6.

CHDCND Triều Tiên được cho là có tới 10 quả bom hạt nhân. Nước này đang tiến hành chương trình giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng và các đảm bảo về ngoại giao, an ninh theo thỏa thuận 6 bên có liên quan tới Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Nhật.

Chương trình trên gần đây đã gặp trở ngại sau khi Washington cáo buộc Bình Nhưỡng không đáp ứng hạn chót công khai toàn bộ chương trình hạt nhân vào 31/12/2007.

"Theo các nhà nghiên cứu của quân đội Trung Quốc, kế hoạch bất ngờ đã được soạn thảo để binh sĩ Trung Quốc thực thi 3 sứ mạng tại CHDCND Triều Tiên. Đó là, nhân đạo, gìn giữ hòa bình và các biện pháp bảo vệ môi trường", báo cáo cho biết.

Các biện pháp trên là nhằm "dọn sạch những ô nhiễm phóng xạ - kết quả của một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân CHDCND Triều Tiên", gần với biên giới của nước này với Trung Quốc, và "để đảm bảo an toàn cho vũ khí hạt nhân lẫn những vật liệu có thể tách ra được".

Báo cáo với nhan đề "Trông chừng nước láng giềng bất kham: Quan điểm của Trung Quốc về cải tổ kinh tế và ổn định tại CHDCND Triều Tiên". Tài liệu trên cho hay, trong trường hợp bất ổn xảy ra tại CHDCND Triều Tiên, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ngăn dòng người tị nạn. Việc này sẽ được thực hiện bằng cách đảm bảo nguồn cung cấp lương thực và củng cố kiểm soát biên giới.

Các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng lo ngại hạt nhân chỉ là một phần trong cuộc đối thoại của cộng đồng cố vấn Mỹ - Trung về các vấn đề CHDCND Triều Tiên. Giới chuyên gia Mỹ và Trung Quốc cũng thảo luận về các xu hướng, triển vọng cải tổ kinh tế CHDCND Triều Tiên, xu hướng hiện thời về quan hệ kinh tế Bắc Kinh - Bình Nhưỡng và chính sách của Trung Quốc về CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia này thử nghiệm hạt nhân vào tháng 10/2006.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN