Trung Quốc và Rwanda ký nhiều thỏa thuận hợp tác

24/07/2018 - 07:11

Trong chuyến thăm Rwanda, ngày 23-7-2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Paul Kagame. Hai bên cũng đã ký kết 15 thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác hơn nữa nhằm mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Rwanda có những lợi ích chung. Trong khi đó, Tổng thống Kagame nhấn mạnh các thỏa thuận vừa được ký kết cho thấy tiềm năng hợp tác rộng lớn giữa hai nước.

Trong số các thỏa thuận được ký kết có các thỏa thuận Trung Quốc cho Rwanda vay tiền để nâng cấp đường sá, sửa chữa bệnh viện và phát triển sân bay Bugesera mới của Rwanda.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới Rwanda ngày 22-7-2018 sau khi tới Senegal trong chuyến công du Trung Đông và châu Phi kéo dài hơn một tuần. Ông Tập Cận Bình là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tới thăm Rwanda - một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Phi.

Hiện Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Rwanda. Thống kê cho thấy kim ngạch thương mại giữa Bắc Kinh và Kigali trong năm 2017 đạt 157 triệu USD.

Theo kế hoạch, sau khi tới Rwanda, ngày 24-7-2018, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Johannesburg của Nam Phi để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) diễn ra từ ngày 25 đến 27-7-2018. Trên đường trở lại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình sẽ thăm hữu nghị Mauritius (Đông Phi).

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích