Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran được bổ nhiệm làm cố vấn Ngoại trưởng

15/09/2021 - 11:06

Bộ Ngoại giao Iran ngày 14-9-2021 cho biết vị trí Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị của ông Abbas Araghchi sẽ do ông Ali Bagheri Kani đảm nhiệm.

Ông Ali Bagheri Kani (bên phải) được bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Iran. Ảnh: mehrnews.com
Ông Ali Bagheri Kani (bên phải) được bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Iran. Ảnh: mehrnews.com

Ông Araghchi, từng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, được bổ nhiệm làm cố vấn cho tân Ngoại trưởng Amir Abdollahian. 

Ông Aragchi là quan chức dẫn đầu phái đoàn của Iran tham gia đàm phán với các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận  năm 2015 còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông cũng là trưởng phái đoàn của Iran trong các cuộc đàm phán gián tiếp mới đây với Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận trên. Các cuộc đàm phán này đã đình trệ từ tháng 6 vừa qua. 

Tân Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani là nhà ngoại giao cấp cao có quan điểm cứng rắn, cũng từng đảm nhận vị trí quan chức đàm phán cấp cao trong các cuộc thảo luận hạt nhân giữa Iran và phương Tây dưới thời cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ năm 2007-2013. Ông này cũng được biết đến là có quan hệ họ hàng với Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ  Ali Khamenei. 

Theo truyền thông nhà nước Iran, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cũng đã bổ nhiệm ông Mohammad Fathali làm Thứ trưởng phụ trách hành chính và tài chính trong khi ông Mehdi Safari là Thứ trưởng phụ trách ngoại giao kinh tế.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN