Trương Văn Me - Đội trưởng dân phòng năng nổ

18/11/2008 - 08:32

Ở xã Tân Hào (Giồng Trôm) mỗi khi nhắc đến đội dân phòng ấp 12 (một tập thể lập rất nhiều thành tích trong công tác giữ gìn ANTT tại địa phương thời gian qua) thì không ai không nhắc đến một người hiện đang là trụ cột của đội, đó là anh Trương Văn Me - đội trưởng. Trước đây, anh Me tham gia lực lượng dân quân tự vệ của xã, sau khi đã hết tuổi phục vụ, anh trở về phụ gia đình lo làm vườn và chăn nuôi. Đến năm 2002, khi xã quyết định thành lập đội ấp 12, anh tình nguyện tham gia, với mong muốn tiếp tục đóng góp công sức để giữ gìn ANTT tại xóm ấp. Là một thành viên rất tích cực trong công tác, có phẩm chất đạo đức tốt nên chẳng bao lâu sau, anh được giao giữ chức đội trưởng cho đến nay.

Hôm chúng tôi đến địa bàn ấp 12, đúng vào lúc anh em dân phòng đang ra quân phát quang các bụi rậm ven đường và làm vệ sinh xung quanh khu vực trụ sở của đội. Anh Me và anh Nguyễn Văn Huấn - CA viên phụ trách ấp vui vẻ mời chúng tôi ghé vào thăm trụ sở đội. Trong câu chuyện bên ly trà nóng, anh Huấn đã tranh thủ “khoe” thành tích của anh Me, nào là trực tiếp bắt một đối tượng truy nã, bắt một đối tượng cướp giật, một vụ buôn hàng cấm và nhiều vụ trộm chó. Khi được hỏi có sợ bị kẻ xấu trả thù không, anh Me trả lời thanh thản một cách tự tin: “Vô đội dân phòng để phụ với công an bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ yên xóm ấp, nếu mình sợ kẻ xấu, không dám đụng đến nó thì vô dân phòng làm gì”. Có lẽ xuất phát từ suy nghĩ ấy mà trong suốt 6 năm qua, anh Me không quản khó khăn, cực khổ, sẵn sàng đối mặt với bọn tội phạm. Với vai trò là đội trưởng, anh luôn động viên, nhắc nhở anh em cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Hàng đêm, dù không phải ca trực của mình, anh vẫn tranh thủ tạt qua trụ sở để nắm tình hình, nhiều lúc gặp chuyện xảy ra, anh ở lại cùng anh em giải quyết xong rồi mới về. Đội dân phòng ấp 12 dưới sự dìu dắt của anh đã thật sự là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng. Những ngày bình thường, anh em trực theo ca, những ngày lễ thì trực 100%, y như lực lượng vũ trang, mà anh em chẳng phiền hà bởi anh Me luôn gương mẫu, sẵn sàng hy sinh quyền lợi riêng tư để mọi người noi theo. Anh cho biết, từ khi thực hiện chủ trương của Chính phủ, địa phương không còn thu quỹ an ninh quốc phòng nên kinh phí cho đội dân phòng hoạt động không có, đêm đêm đi tuần tra về không có một gói mì để lót dạ, nhiều anh em có biểu hiện nản chí, thấy vậy, anh an ủi, động viên và giải thích cho mọi người hiểu việc mình đang làm chính là để bảo vệ tài sản của gia đình, của bà con lối xóm mình, thì dù có hay không có kinh phí vẫn tiếp tục làm. Nghe anh nói thấu tình đạt lý, anh em vui vẻ trở lại. Anh Huấn cho biết thêm: “Địa bàn ấp 12 rất rộng, nếu không có anh em dân phòng, nhất là người đội trưởng nhiệt tình và năng nổ như anh Me thì một mình tôi không sao cáng đáng nổi. Chính anh Me là người có khả năng đoàn kết, tập hợp anh em và đề ra kế hoạch hoạt động rất bài bản: tuần tra, trực gác, hỗ trợ CA làm trật tự giao thông, chống lấn chiếm lòng đường để mua bán, họp chợ… Có anh Me, tôi rất yên tâm.”

Có vẻ như ngại nói về mình, anh Me không kể nhiều về những thành tích bắt tội phạm của bản thân mà chỉ nói nếu ai trong trường hợp đó thì cũng hành động như vậy thôi. Được biết, từ những thành tích trong tấn công tội phạm, anh Me đã được Giám đốc CA tỉnh và UBND huyện Giồng Trôm tặng 6 giấy khen. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất mà cá nhân anh cùng tập thể đội dân phòng ấp 12 nhận được chính là sự tin yêu của bà con lối xóm dành cho. Một bà cụ đi ngang thấy chúng tôi quay phim, phỏng vấn anh Me thì dừng lại xem, bà nói: “P

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN