Từ cầu cáp treo đến cầu bê-tông

18/01/2021 - 07:07

BDK - Nơi nào có bến đò ngang sẽ được ưu tiên bắc cầu cáp treo (CCT). Trong 5 năm (từ 2004 - 2009), tỉnh đã bắc được 48 cây CCT. Sau nhiều năm tồn tại, đến giờ này đã thay được 35 cây bằng cầu bê-tông và cầu thép.

Cầu bê-tông Phước Đa thay thế cầu cáp treo.

Cầu bê-tông Phước Đa thay thế cầu cáp treo.

Nhìn xa trông rộng

Ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường (KHKTCĐ) Bến Tre đã từng đi đến vùng sâu trong toàn tỉnh. Ông ước ao phải chi xây được cây cầu giao thông cho người dân. Được tin ông Toni Ruttimann (người Thụy Sĩ) đang bắc cầu từ thiện cho tỉnh Đồng Tháp. Ngày 4-8-2004, ông Trịnh Văn Y cùng với Sở Giao thông vận tải tỉnh đến tham quan CCT Trà Bông, xã Nhị Mỹ (TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) do ông Toni Ruttimann chỉ huy bắc cầu. Sau khi tham quan tìm hiểu, ông Trịnh Văn Y thấy loại cầu này rất phù hợp ở Bến Tre. Liền sau đó, ông mời gọi ông Toni Ruttimann về Bến Tre để bắc CCT.

Ông Toni Ruttimann đồng ý về Bến Tre cho biết quê hương Đồng khởi và chọn làm thử 2 cây CCT ở huyện Giồng Trôm (cầu Tài Phú, ở xã Lương Phú và cầu Kênh Mới, ở xã Hưng Nhượng). Ngày 12-8-2004, ông Trịnh Văn Y và ông Toni Ruttimann đi khảo sát để tiến hành thi công. Khi chọn được vị trí, ông Toni Ruttimann chịu trách nhiệm thiết kế và tính toán ra số lượng các loại vật tư. Sau đó, ông Toni Ruttimann về Thụy Sĩ đi các nước: Argentina, Mexico, Italy, Hoa Kỳ, Thái Lan… để xin vật tư.

Ngày 7-10-2004, ông Toni Ruttimann và ông Trịnh Văn Y hoàn thành CCT Tài Phú. Ngày 9-10-2004, hoàn thành CCT Kinh Mới. Đến ngày 25-5-2006, hoàn thành cây CCT thứ 40 (cầu Bưng Lớn, ở xã Định Trung, huyện Bình Đại).

Sau khi hoàn thành 40 cây CCT, ông Trịnh Văn Y gợi ý xin ông Toni Ruttimann cho thêm 8 cây CCT. “Mặc dù đã hoàn thành 40 cây cầu đúng như kế hoạch đề ra, nhưng ở các huyện: Thạnh Phú, Mỏ Cày, Ba Tri, Chợ Lách và Giồng Trôm có 8 vị trí rất cần có cây cầu. Thế là, tôi mạnh dạn xin ông Toni Ruttimann cho thêm 8 cây CCT. Được ông đồng ý, tôi tiến hành làm ngay. Đợt 2 từ ngày 24-10-2008 đến 14-1-2009 hoàn thành thêm 8 cây CCT. 17 năm về trước, tôi kêu gọi ông Toni Ruttimann bắc cầu cho tỉnh nhà là vì khi đã có cây cầu thì nhu cầu qua lại của người dân ngày càng cao và không thể xóa cây cầu. Khi cần thiết thì phải xây cầu bê-tông để thay thế CCT”, ông Trịnh Văn Y nhớ lại.

Cầu bê-tông mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 với 19 tiêu chí, nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn, cải thiện điều kiện sống và tăng thu nhập cho nông dân. Do đó, cầu, đường cũng phải đạt chuẩn nông thôn mới, tức là phải xây cầu bê-tông vĩnh cửu (rộng từ 3m trở lên) để thay thế CCT. Với lại, CCT mau xuống cấp và có tải trọng nhỏ.

Năm 2016, Hội KHKTCĐ Bến Tre bắt tay vào việc mới là xây cầu bê-tông để thay thế cho CCT. “Xây mới cầu bê-tông thì vĩnh cửu, chắc chắn, an toàn hơn cho bà con khi tham gia giao thông. Tôi mừng lắm nhưng tôi cứ nhớ mãi những kỷ niệm khó quên mỗi khi cùng với Toni Ruttimann lặn lội bắc 48 CCT”, ông Trịnh Văn Y bộc bạch. 

Thay thế CCT bằng cầu bê-tông, cầu thép và cống đập (trong 48 cây cầu thay thế có 2 cầu thép và 1 cống đập). Năm 2016, bắt đầu thay thế cây đầu tiên là cầu Bến Răng, xã An Thuận (Thạnh Phú) được thay bằng cầu thép. Cây cầu thứ 2 là cầu bê-tông Bảo Vàng, xã Phú Sơn (Chợ Lách). Đến giờ này, 48 cây CCT đã thay mới được 35 cây. Năm 2020, thay được 5 cây, trong đó, cầu Phước Đa dài nhất trong 48 cây CCT. Cầu Phước Đa xây mới có chiều dài 94,12m, rộng 3,5m, tải trọng 16 tấn, tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng. “Nhiều năm qua, CCT ngày càng xuống cấp, từ năm 2016 bắt đầu thay thế, nhiều người dân rất mừng. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Mỏ Cày Bắc càng vui hơn vì có 2 cây cầu mới: Nhà Nguyện và An Phước thay cho CCT”, ông Phạm Thanh Truyền - Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc rất vui cho hay.

Thay thế 48 cây CCT bằng cầu bê-tông, cầu thép, cống đập phải tốn khoảng 250 tỷ đồng, trong đó có nguồn vốn từ Dự án đầu tư, xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP) do nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) giai đoạn 2016 - 2021.

Ông Trịnh Văn Y cho biết, từ nay đến cuối năm 2025 phải thay hết 13 cây cầu lại. Riêng năm 2021 thay 6 cây cầu.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN